รีวิว : SiPAD อุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกช่วงสั้น และช่วงยาว แบบพกพา แค่เสียบปลั๊กก็ใช้งานได้เลย

สัมผัสแรกกับ SiPAD (ไซแพด) อุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกช่วงสั้น และช่วงยาว แบบพกพา ที่เพียงแค่นำไปเสียบกับปลั๊กไฟเท่านั้น ก็สามารถป้องกันไฟกระโชก ที่เป็นสาเหตุใหญ่ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดพังได้ ทั้งยังมีราคาถูก และยังได้มาตรฐานสากลด้วย

เปรี้ยง !! เมื่อไรก็ตามที่ได้ยินเสียงนี้ใกล้ ๆ สิ่งที่มักจะตามมาคือ คอมฯ พัง ทีวีพัง เร้าเตอร์พัง และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ที่เปราะบางทั้งหลาย ส่วนที่มาของเสียงก็ไม่พ้นฟ้าผ่าหรือหม้อแปลงระเบิด นับเป็นปัญหาคลาสสิคที่อยู่คู่กับเรามานาน หลายคนมีความเข้าใจผิดจึงนิยมใช้ UPS มาช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว ยิ่งใครมีคอมฯ สเปกแรง ยิ่งต้องใช้รุ่นที่มีวัตต์เยอะ ๆ ทำให้มีราคาสูงขึ้นไปอีก และจุดสำคัญเลยคือ UPS ไม่ได้มีหน้าที่หลักในการป้องกันไฟกระโชก แต่หน้าที่หลักคือเป็นเครื่องสำรองไฟเมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับ โดยเสริมอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกเพิ่มเข้าไปซึ่งก็พอป้องกันได้เล็กน้อย แต่ถ้าเจอไฟกระโชกแรง ๆ อาจบินแน่นอน พร้อมกับอุปกรณ์ที่ต่อพ่วง ณ ขณะนั้นด้วย เพราะเหตุนี้จึงเป็นที่มาของ SiPAD (ไซแพด) อุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกช่วงสั้น และช่วงยาว แบบพกพา จาก “STABIL” ที่ผมจะมารีวิวนี้เองครับ

สำหรับไฟกระโชกหรือ Surge ก็คือสภาวะไฟฟ้าเกินชั่วขณะที่เกิดขึ้นในระบบไฟฟ้า โดยมักมาจาก ฟ้าผ่า หม้อแปลงระเบิด ไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟฟ้าติด-ดับ ซึ่งส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เปราะบางหลายชนิดพังทันที ซึ่งถ้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีข้อมูลสำคัญเก็บไว้ ย่อมเกิดความเสียหายที่ประเมินค่าไม่ได้แน่นอน ทั้งนี้ไฟกระโชกจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

  • ไฟกระโชกแบบช่วงสั้น (Transient) สภาวะที่เกิดไฟเกินในระบบไฟฟ้ามากกว่า 1,000 โวลท์ขึ้นไปในช่วงเวลาชั่วพริบตา
  • ไฟกระโชกแบบช่วงยาว (TOVs) สภาวะที่เกิดไฟเกินในระบบไฟฟ้าเช่นกัน อาจมีค่าต่ำกว่า 1,000 โวลท์ แต่มีระยะการเกิดที่ยาวนานกว่า

ส่วนมากอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชก จะมีแต่ตัวที่ป้องกันได้เฉพาะ Transient เท่านั้น ดังนั้นทาง STABIL จึงพัฒนาเทคโนโลยีที่ป้องกันได้ทั้ง Transient กับ TOVs ในตัวเดียวกันคือ “STOV Technology” และเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ ก็ถูกยัดในอุปกรณ์เล็ก ๆ อย่าง SiPAD ตัวนี้ด้วย จากที่มีเฉพาะในอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกตัวใหญ่ ๆ ที่ติดตั้งและใช้งานยุ่งยาก แถมแพง แต่มาวันนี้เราได้เห็นมันย่อส่วนจนเหลือขนาดแค่กำปั้น สามารถพกพาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ ใช้งานง่ายสุด ๆ และไม่แพงมาก นับเป็นนวัตกรรมที่คาดไม่ถึงว่าจะมี แถมยังเป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาโดยคนไทยอีกต่างหาก

รายละเอียดสเปก SiPAD PTHA4T (ดูต่อได้ที่ http://stabil.co.th/sipad.html)

  • ปลอดภัยสูงสุดด้วย STOV Technology ที่ป้องกันได้ทั้งไฟกระโชกช่วงสั้น (Transient) และไฟกระโชกช่วงยาว (TOVs)
  • อุปกรณ์รับไฟกระโชก เป็นชนิด MOV และ GDT ยี่ห้อ TDK-EPCOS (ชื่อเดิม คือ SIEMENS) มีคุณภาพสูงได้มาตรฐาน UL1449
  • ใช้กับไฟฟ้า 230 Volt 50 Hz และกินไฟน้อยกว่า 0.1 Watt
  • ตัวอุปกรณ์เป็นพลาสติกชนิดไม่ลามไฟ มาตรฐาน UL94V-0
  • เสียบกับเต้ารับไฟฟ้าแบบ 3 ขา
  • ทดสอบตามรูปคลื่นมาตรฐาน IEC / IEEE / มอก. / วสท.

แกะกล่อง

หน้าตากล่องดูทันสมัยอยู่ มีบอกรายละเอียดอุปกรณ์ชัดเจน ส่วนภายในกล่องก็มีตัว SiPAD คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า

วัสดุและดีไซน์

สำหรับหน้าตาตัว SiPAD รุ่น PTHA4T นี้ ดูจากภายนอกเหมือนพวก Adapter ที่ชาร์จมือถือ หรือหัวแปลงปลั๊กไฟยังไงยังงั้น ซึ่งดูเรียบ ๆ จนไม่น่าเชื่อว่าจะป้องกันไฟกระโชกได้เลย

ด้านบนจะมีช่องเล็ก ๆ สีเขียวเหลืองคล้ายไฟ LED (แต่ไม่ส่องแสงนะ) ตรงนี้ถ้าเกิดตัวอุปกรณ์ได้รับความเสียหายจากไฟกระโชก ช่องตรงนี้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงทันที

ด้านล่างก็เป็นขาปลั๊กหัวกลม 3 ขา พร้อมคำว่า “Made In Thailand” ที่ผลิตโดย STABIL บริษัทของคนไทย

เทียบขนาดตัว SiPAD กับอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกแบบดั้งเดิม

การใช้งาน

วิธีใช้งานก็ง่ายมาก ๆ แค่นำไปเสียบปลั๊กไฟทีเดียวจบ ก็พร้อมใช้งานแล้ว จะเป็นเต้าเสียบติดผนังหรือรางปลั๊กไฟก็ได้ ทั้งนี้ตัว SiPAD จะกินไฟน้อยกว่า 0.1 วัตต์เท่านั้น

ส่วนการทำงานนั้น ตัว SiPAD จะทำการดักจับและเปลี่ยนเส้นทางไฟกระโชกให้ตรงมาที่ตัวมัน จากนั้นก็ต่อวงจรส่งกลับคืนไปสู่แหล่งกำเนิดที่มานั้น ช่วยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ได้รับความเสียหายจากไฟกระโชกนั้นเอง ทั้งนี้บ้านไหนไม่ได้ติดตั้งสายดินไว้ ก็ยังใช้งานได้ไม่ต้องกังวล

ความพิเศษอย่างหนึ่งของ SiPAD คือมันจะทำงานคล้าย ๆ กับ Wi-Fi Router ประมาณว่ามันจะมีระยะการทำงานของมันเป็นวงกว้าง ซึ่งก็ครอบคลุมประมาณ 5 เมตรเลย ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องเสียบอุปกรณ์ในช่องเดียวกับ SiPAD แต่ที่อยู่ห่างออกไป (ประมาณหนึ่งห้อง) ก็ครอบคลุมเหมือนกัน

ท้ายนี้ตัว SiPAD ถูกผลิตจากโรงานที่ผ่านการรับรองคุณภาพการผลิตตามมาตรฐาน ISO 9001:2015 รวมไปถึงผ่านการทดสอบตามรูปคลื่นมาตรฐาน IEC , IEEE , มอก. และ วสท. จากสถาบันชั้นนำทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย เห็นตรงนี้ก็คงหายห่วงเรื่องคุณภาพแล้ว

สรุป

เรียกได้ว่าเป็นหลักประกัน ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องกลัวเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เสียหายจากไฟกระโชกอีกต่อไป คือทุกวันนี้เราไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไร แต่ถ้ามี SiPAD มาช่วยตั้งรับก็หายห่วง เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมจริง ๆ ที่สามารถย่อส่วนอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชกตัวใหญ่ ๆ ให้มีขนาดเท่า Adapter ที่ชาร์จมือถือแบบนี้ได้ ทั้งยังใช้งานง่ายสุด ๆ แค่เสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องพึ่งพาช่างไฟให้วุ่นวาย และยังมีราคาถูกกว่ามากด้วย ส่วน STABIL ที่เป็นผู้พัฒนาก็ไม่ใช่บริษัทไร้ชื่อที่ไหน แต่เป็นบริษัทคนไทย ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้กว่า 25 ปี โดยเป็นทั้งที่ปรึกษา ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชก ทั้งระดับผู้ใช้ทั่วไป จนถึงระดับองค์กรเลย ส่วนตัว SiPAD  ก็มีการทดสอบการป้องกันให้เห็นจริงได้ ช่วยยืนยันเรื่องคุณภาพได้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ในรีวิวเราอาจไม่เห็นความสามารถจริง ๆ ของ SiPAD ซึ่งผมก็ไม่รู้จะหาวิธีสร้างสภาวะไฟกระโชกเองยังไง จึงนำคลิปของทาง SiPAD มาให้ดูแทน แต่สำหรับใครที่อยากเห็นการทดสอบด้วยตาตัวเอง ก็รอดูได้ที่งาน Commart Connect 2018 ระหว่างวันที่ 22-25 มีนาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจะมีการเปิดตัว SiPAD ในวันที่ 22 มีนาคม 2561 ตั้งเเต่เวลา 13:00 เป็นต้นไป พร้อมพบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะในงาน Commart เท่านั้น !!

รายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.stabil.co.th/sipad.html

Facebook Comments