รีวิว TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350

บ่อยครั้งที่หลายคนต้องพกโน๊ตบุ๊คออกไปนั่งทำงานนอกสถานที่ แต่ต้องพบอุปสรรคเมื่อไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือ Wi-Fi ฟรี ให้ใช้ ครั้นจะเปิดฮอตสปอตจากมือถือก็เกรงว่าอาจไม่ได้ความเร็วตามที่ต้องการ วันนี้ CK เลยมีอุปกรณ์มาแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายนอกสถานที่กันครับ

อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องกระจายสัญญาณ Wi-Fi ของ “TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350” ชื่ออาจจะยาวไปนิด แต่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพียงใส่ซิมการ์ดของเครือข่ายใดก็ได้ พร้อมสมัครแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต 3G หรือ 4G เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้อุปกรณ์จาก TP-LINK กระจายสัญญาณ Wi-Fi ไปยังอุปกรณ์อื่นที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แล้วครับ

tp15

แกะกล่อง TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350 ออกมา ภายในนอกจากตัวเครื่อง ยังมีสาย USB, อะแดปเตอร์ และคู่มือ ที่แนะนำว่าผู้ใช้มือใหม่ควรศึกษาให้ดีก่อนใช้งานครับ

ตัวอุปกรณ์จะมีปุ่มใช้งาน 2 ตำแหน่ง คือ ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง กับปุ่ม Menu, มีพอร์ต microUSB แบตเตอรี่ความจุ 2550mAh สามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 10 ชั่วโมง รองรับ MicroSD Card ความจุสูงสุด 32GB, รองรับซิม 2 แบบ ได้แก่ MicroSIM และ NanoSIM, คลื่นสัญญาณที่รองรับ ได้แก่

  • 4G/3G/2G Network
  • FDD-LTE Cat4 (800/900/1800/2100/2600MHz)
  • DC-HSPA+ /HSPA/UMTS (900/2100MHz)
  • EDGE/GPRS/GSM (850/900/1800/1900MHz)

tp5

เมื่อรู้จักรูปร่างหน้าตา ส่วนประกอบของ TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350 กันไปแล้ว คราวนี้มาถึงการใช้งานกันบ้างครับ เพียงกดปุ่มเปิดเครื่อง รอเครื่องโหลดสักครู่ จากนั้นหน้าจอก็จะแสดงเครือข่ายที่เราเลือกใช้โชว์เด่นอยู่กลางหน้าจอ ส่วนในมุมอื่นๆ บนหน้าจอจะประกอบไปด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะมีตัวเลขกำกับบอกด้วยว่าขณะนี้มีจำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสัญญาณอยู่เท่าใด, มีเปอร์เซนต์แบตเตอรี่, ความเร็วในอัพโหลด/ดาวน์โหลด และจำนวนข้อมูลที่ใช้ไป

ปุ่ม Menu ด้านบน จะทำหน้าที่เข้าถึงตัวเลือกต่างๆ ของ TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350 ซึ่งประกอบไปด้วย

– Device Info : เมนูบอกชื่ออุปกรณ์และรหัสสำหรับใช้งาน Wi-Fi

– Wi-Fi 2.4G/5G : ตัวเลือกสำหรับการใช้ย่านความถี่

– Data Roaming : บริการข้ามเครือข่าย ในกรณีต้องการใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ต แต่สถานที่นั้นคลื่นความถี่ไปไม่ถึง เช่น การใช้งานในต่างประเทศ

– Network Mode : ตัวเลือกสำหรับใช้งาน 3G หรือ 4G

– App QR Code : สแกนคิวอาร์โค้ดแล้ว จะแสดงลิงค์เชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บไซต์แนะนำอุปกรณ์ และชวนดาวน์โหลดแอพของ TP-LINK

tp6

แนะนำเพิ่มเติมครับ สำหรับปุ่ม Menu นอกจากพาเข้าไปยังตัวเลือกต่างๆ แล้ว ยังใช้เป็นปุ่มเลื่อนไปยังเมนูต่างๆ ได้ ส่วนปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ยังทำหน้าที่เป็นปุ่ม OK หรือปุ่มเลือกเมนูต่างๆ ครับ

ในการทดสอบ ผมใช้แพ็คเกจ 4G ของ TRUE สำหรับปล่อยสัญญาณครับ ซึ่งผมเริ่มต้นเชื่อมต่อกับ Surface Pro 4 ในออฟฟิศ arip โดยตั้งย่านความถี่ที่ 5GHz ความเร็วดาวน์โหลดอยู่ที่ 9.97 Mbps และอัพโหลดอยู่ที่ 5.12 Mbps

tp4

tp3

ทดสอบในออฟฟิศอาจจะอับสัญญาณไปหน่อย ผมเลยออกมาทดสอบในห้าง The Street ผลปรากฎว่า ความเร็วในดาวน์โหลดอยู่ที่ 30.39 Mbps และอัพโหลดอยู่ที่ 20.76 Mbps เร็วกว่าเดิมหลายเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

tp1

การทดสอบต่อมา ผมลองเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ 3 ชนิดพร้อมกัน ได้แก่ Surface Pro 4, iPad Air และสมาร์ทโฟน Meizu MX 5 ซึ่งความเร็วเฉลี่ยของการดาวน์โหลดถือว่าประทับใจครับ อย่าง Surface Pro 4 กับ iPad Air ค่าเฉลี่ยอยู่ราวๆ 12 Mbps ส่วน Meizu MX 5 ความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยอยู่ที่ 15 Mbps ครับ ขณะที่ความเร็วเฉลี่ยของการอัพโหลด ไม่เกิน 5 Mbps ครับ

tp2

สัญญาณ Wi-Fi ของ TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350

โดยรวมแล้ว TP-LINK 4G LTE-Advance Mobile Wi-Fi M7350 ถือว่าเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ที่นับว่าครบเครื่องพอสมควรเลยครับ ตอบสนองใครหลายๆ คนที่ต้องออกมานั่งทำงานนอกสถานที่อยู่เป็นประจำและต้องพบข้อจำกัดในเรื่องสัญญาณ Wi-Fi ที่หาฟรีๆ ได้ยากเย็น แถมความเร็วก็อาจไม่เพียงพอต่อกรณีที่คุณต้องอัพโหลดไฟล์งานแบบเร่งด่วน การมีเจ้าอุปกรณ์จาก TP-LINK ตัวนี้ นอกจากจะพกพาง่ายแล้ว สัญญาณ Wi-Fi ที่ปล่อยออกมายังให้ความรวดเร็วอย่างน่าประทับใจ ใช้งานคนเดียวแบบไม่ต้องแย่งใช้สัญญาณ Wi-Fi สาธารณะกับใคร ฮิฮิ !! หรือหากต้องการเอื้อเฟื้อสัญญาณให้กับเพื่อนๆ ก็สามารถแชร์ Wi-Fi ให้ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ได้สูงสุดถึง 10 เครื่องเลยทีเดียวครับ

สำหรับแบตเตอรี่ความจุ 2550mAh หากใช้งานวันละ 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถใช้งานข้ามวันได้ โดยอาจจะ 2-3 วันชาร์จครั้งหนึ่งก็ได้ หรือหากใช้งานตลอดทั้งวันก็สามารถยืนระยะได้เต็มวันครับ

ราคา 3,890 บาท

** ราคาอ้างอิงจาก shoptplink.com ครับ

Facebook Comments