รีวิว : Xiaomi Redmi 7A ตัวเล็กแต่แบตฯ ใหญ่ เปิดวิทยุได้โดยไม่ต้องพึ่งหูฟัง เริ่มต้น 2,999 บาท

สำหรับใครที่กำลังมองมาสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา เอามาใช้โทรกับรับเป็นหลัก หรือซื้อไปให้พ่อแม่ใช้ ในรีวิวนี้ก็ขอแนะนำ Xiaomi Redmi 7A หรือ Redmi 7A เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นย่อมเยา เครื่องเล็กพกง่าย มาพร้อมแบตฯ ขนาดใหญ่ ที่มีความจุมากถึง 4,000 mAh กันเลย ส่วนสเปกและฟีเจอรืจะมีอะไรเด็ด ๆ บ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

สเปก Xiaomi Redmi 7A

Display : IPS LCD ขนาด 5.45 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1440 x 720) สัดส่วน 18:9
CPU : Qualcomm Snapdragon 439 ความเร็ว 1.95 GHz Octa-Core
GPU : Adreno 505
RAM : 2GB
ROM : 16GB รองรับ MicroSD
Main Camera : ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/2.2 ขนาด 1.12µm
Front Camera : ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/2.2 ขนาด 1.12µm
Battery : Li-Ion 4000 mAh
Connect : microUSB 2.0, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm
Bluetooth : 4.2
Wi-Fi : 802.11 b/g/n
ขนาดตัวเครื่อง : 146.3 x 70.4 x 9.6 mm
น้ำหนัก : 165 g
ระบบปฏิบัติการ : Android 9.0 Pie
สีให้เลือก : Matte Black สีดำด้าน

แกะกล่อง

กล่องมาโทนสีขาวขอบส้มตามสไตล์ Redmi

อุปกรณ์ภายในกล่องก็ประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Xiaomi Redmi 7A, ชุด Adapter ชาร์จไฟ, เข็มจิ้มถาดใส่ SIM และ ชุดคู่มือ

ชุด Adapter ชาร์จไฟแบบ 5V/2A

วัสดุและดีไซน์

สำหรับตัว Redmi 7A ที่ได้มารีวิวนี้ จะเป็นรุ่น Matte Black หรือสีดำด้าน สัมผัสแรกที่รู้สึกเลยคือ งานประกอบดูดีมาก ตัวเครื่องใช้พลาสติกแบบโพลีคาร์บอเนต ดูทนทาน ผิวสัมผัสคล้ายยางหุ้มนิด ๆ จับแล้วไม่หลุดออกจากมือง่าย ๆ แน่นอน ด้านดีไซน์ หากให้พูดแล้ว ผมรุ้สึกว่ามันออกแบบได้สมส่วนดี จับแล้วคล่องมือมาก ยิ่งบวกกับสีดำด้านนี้ ก็ทำให้มันดูเป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาอยู่เหมือนกันครับ

ตัวกล้องหลัง มีดีไซน์วงแหวนตรงเลนส์กล้องด้วย ดูสวยงามไปอีกแบบ…..เห็นรอยนิ้วมือนั้นไหม

ขอบด้านล่างมีลำโพงมาให้ 2 ช่อง ตรงกลางก็เป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro USB

ถาดใส่ SIM สามารถใส่ SIM ได้ 2 ช่อง และไม่ต้องเสียสละช่องใส่ Micro SD ด้วย ดีงามพระราม 8 มาก ๆ ครับ เพราะในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงหลายรุ่น หากจะใส่ SIM คู่ ต้องสละช่อง Micro SD ซะงั้น – –

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.45 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด HD+ ด้วยขนาดตัวเครื่องกับขนาดจอที่ไม่ใหญ่มาก ความละเอียด HD+ นับว่าเพียงพอแล้ว จากที่ได้ลองใช้ ก็ถือว่ามีความคมชัดพอควร สู้แสงได้ดีเลย และที่สำคัญคือมีฟีเจอร์ช่วยลดแสงสีฟ้าที่ผ่านการรับรองโดย TÜV Rheinland® มาแล้ว

ตรงขอบบนหน้าจอก็มีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าอยู่ข้างกัน

การใช้งาน

ตัว Redmi 7A ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนเน้นใช้งานทั่ว ๆ ไป ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรหวือหวามาก แต่ตัวเครื่องก็มีบางอย่างที่ไม่ธรรมดาเหมือนกัน หนึ่งก็คงเป็นแบตฯ ที่มีความจุใหญ่มาก และ…

มีแอปฯ ฟังวิทยุ ที่สามารถเปิดใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งเน็ตและสายหูฟัง อาจดูเล็กน้อย แต่อย่าลืมว่า สมาร์ทโฟนสมัยใหม่ ไม่ได้มีฟีเจอร์ฟังวิทยุหมือนก่อนแล้ว สืบเนื่องจากมีอินเทอร์เน็ต ก็ไม่ฟังผ่านอินเทอร์เน็ตแทน หรือบางรุ่นยังต้องใช้สายหูฟังมาช่วยเป็นเสาสัญญาณอยู๋ แต่ตัว Redmi 7A ไม่ต้อง เปิดหาคลื่นแล้วฟังได้เลย และยังสามารถตั้งเวลาปิดหรือบันทึกเสียงวิทยุได้ด้วย

 Redmi 7A ใช้ Android 9.0 Pie ที่ครอบทับด้วย MIUI 10

ความพิเศษอย่างหนึ่งคือ สามารถปรับการนำทาง จากที่มีปุ่ม 3 ปุ่มอยู่ขอบล่างจอ ก็เปลี่ยนเป็นไม่มีแล้วใช้มือปัดขึ้นหรือลงแทน แต่เอาตรง ๆ ผมว่ามันแอบใช้ยากไปนิด แม้ตัวเครื่องจะมีคลิปสอนใช้งานหลังกดเปลี่ยนก็ตาม สุดท้ายกลับมาใช้การนำทางที่มี 3 ปุ่มแบบเดิม

ตัวอย่างการใช้

ฟีเจอร์เสริมอิ่น ๆ ที่ (คุ้ยเคย) น่าสนใจจาก Redmi 7A

ประสิทธิภาพ

ตัวเครื่องมาพร้อมขุมพลังซีพียู Qualcomm Snapdragon 439 + ชิปกราฟฟิก Adreno 505 และแรม 2GB ถือเป็นสเปกที่ย่อมเยาจริง ๆ ซึ่งจะแรงระดับไหนนั้น ลองมาดูกันเลย

เทส AnTuTu Benchmark ก็ได้ไป 75,902 คะแนน ตามสภาพ ส่วนความเร็วอ่านเขียนของรอมขนาด 16GB นี้ ก็อยู่ที่ 256.96 MB/s สำหรับความเร็วอ่าน และ 75.28 MB/s สำหรับความเร็วเขียน

แต่ถึงจะมีสเปกไม่แรงมาก แต่สามารถเล่น PUBG Mobile แบบคว้าที่ 1 ได้อยู่นะเออ ฮ่า ฮ่า (อวดอ่ะ) แต่ต้องปรับ Low สุด ถึงพอเล่นได้ลื่น ๆ นะ อนึ่ง ตัวเกม PUBG Mobile ที่เล่นจนจบไป 1 แมตช์ ก็ใช้เวลาไปประมาณเกือบ 30 นาที แต่แบตฯ ยังเหลืออีก 90% ถือว่าอยู่ทนพอควรเลยครับ

กล้องหลัง

ประสิทธิภาพการซูม

ส่วนประสิทธิภาพจากกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลนี้ ก็ลองดูภาพกันเลยครับ

สรุป

เชื่อว่าหลายคนเห็นสเปกแรม 2GB กับรอมเริ่มต้น 16GB อาจมีหันหน้าหนี แต่ Xiaomi Redmi 7A ก็ไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่ใช้การอะไรไม่ได้ขนาดไหน ตัวเครื่องนับว่ามีดีในตัวมันเองอยู้เหมือนกัน อย่างแรกดีไซน์กับวัสดุ ที่ลองจับดูแล้ว ผมคิดว่ามันดูดีกว่าที่คิด จับง่าย ใช้คล่องมือดี จะควงก็ไม่น่าหล่นง่าย ๆ ด้านจอต้องขอชมเชยตรงที่มันมีความสว่างกำลังดี ไม่ทำร้ายสายตามากนัก จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะนำมาใช้เป็นเครื่องสำรอง หรือซื้อไปให้คนสูงอายุหรือพ่อแม่ก็ดี หรือซื้อให้เด็กใช้ก็ยังได้ ด้านประสิทธิภาพเครื่อง ก็ตามมีตามเกิดครับ แต่ก็ยังพอเล่นเกมได้อยู่ และเล่นได้นานด้วย สุดท้ายนี้ตัว Xiaomi Redmi 7A ก็มีราคาเริ่มต้นที่ 2,990 บาท สำหรับ 2GB/16GB และ  3,990 บาท สำหรับ 2GB/32GB

Facebook Comments