ส่องโน้ตบุ๊กสองจอ ROG Zephyrus Duo 16 ดียังไง และใช้ทำอะไรได้บ้าง

ปกติเวลาจะซื้อแล็ปท็อปหรือโน้ตบุ๊กซักตัว เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงเน้นที่สเปกกับราคาเป็นหลัก ปัจจุบันโน้ตบุ๊กหลาย ๆ รุ่น เริ่มเอาดีด้าน ‘ฟีเจอร์’ แล้ว แค่สเปกอย่างเดียวคงไม่ดึงดูดมากพอ และหากฟีเจอร์ดีก็น่าจะทำให้คนยอมจ่ายเพื่อฟีเจอร์มากกว่าสเปกก็เป็นได้ จึงเกิดเป็น Zephyrus Duo กับ ZenBook Pro Duo สองโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมจอ Monitor สองจอในร่างเดียว คำถามคือ เอาไว้ทำอะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ? และหากมาอยู่ในร่างโน้ตบุ๊กแล้ว จะใช้งานได้สะดวกจริงไหม ? วันนี้ลองมาดูคำตอบไปพร้อมกับ ๆ ROG Zephyrus Duo 16 เกมมิ่งโน้ตบุ๊กระดับ Top ตัวล่าสุดจากทาง ASUS กันครับ

ASUS ROG Zephyrus Duo 16 (GX650RX)

ก่อนอื่นมารู้จักกับ ASUS ROG Zephyrus Duo 16 (GX650RX) กันก่อน ตัวเครื่องนับเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กระดับสุดยอดอย่างแท้จริง เริ่มจากสเปกที่มาพร้อม AMD Ryzen 9 6900HX ตัวล่าสุด กับการ์ดจอตัวแรงอย่าง GeForce RTX 3080 Ti และแรมแบบ DDR5 รองรับได้มากถึง 32 GB กับ SSD PCIe 4.0 ความจุ 2 TB จะเล่นเกมปรับภาพ Ultra แค่ไหน ก็รองรับได้ไม่มีสะดุดแน่นอน

ROG ScreenPad Plus จอที่สองขยายความเป็นไปได้

นอกจากสเปกที่แรงจนล้ำหน้าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กสมัยนี้แล้ว ตัวเครื่อง ASUS ROG Zephyrus Duo 16 (GX650RX) ก็มาพร้อมฟีเจอร์เฉพาะตัวอย่าง ROG ScreenPad Plus จอ Monitor ตัวที่สองขนาด 14.1 นิ้ว กับความละเอียดระดับ 4K ช่วยทำให้เปิดโปรแกรมได้มากกว่าหนึ่งตัว แต่เราเห็นทุกโปรแกรมที่เปิดไว้ ซึ่งส่วนนี้เองที่ Windows 11 จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในการเรียกใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ก็แสดงผลได้ตามที่เราต้องการได้ง่าย

โครงสร้างของหน้าจอ ScreenPad Plus ในตัว ASUS ROG Zephyrus Duo 16 (GX650RX) ไม่เพียงจะเป็นจอที่สองเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนด้วย กล่าวคือ ทำให้เกิดช่องลมเข้าจากการยกตัวของหน้าจอที่สอง ช่วยให้ได้อากาศไหลเวียนมากขึ้นถึง 30% ส่งผลให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ในเครื่องยังคงความเย็นไว้ได้นั้นเอง

การใช้งานด้าน Creation 

ข้อดีที่เห็นได้ชัดจากการใช้งานจอที่สองหรือ ScreenPad Plus คือ การใช้งานด้าน Creation หรืองานกราฟฟิก ตัดต่อวิดีโอ หรือแต่งรูปภาพ ปกติเราจะมีหน้าจอหลัก ที่แสดงหน้างานที่เรากำลังสร้าง จุดนี้หากเป็นหน้าจอเดียว ก็จะโดนหน้า Tool หรือเครื่องมือของโปรแกรม เข้ามาบดบังหน้างานของเราไปบางส่วน ทว่าหากมี ScreenPad Plus เป็นจอที่สอง ส่วนเครื่องมือต่าง ๆ ก็สามารถย้ายไปอยู่ในจอนี้ได้เลย เหลือแค่เฉพาะที่จำเป็นในหน้าจอหลัก เสมือนเรามีพื้นที่โต๊ะทำงานที่กว้างขวางขึ้นนั้นเอง 

เล่นเกมพร้อมสตรีมไปด้วย

สำหรับใครที่เป็นสตรีมเมอร์ ต้องบอกเลยว่าจอเดียวเอาไม่อยู่แน่นอน เพราะอย่างน้อยต้องมีหน้าจอสำหรับแสดงหน้าแชทและสถานะต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย ส่วนหน้าจอหลักก็เอาไว้สำหรับเล่นเกมเท่านั้น ScreenPad Plus จึงเข้ามาช่วยส่วนนี้เอง จอบนขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด WQXGA และรองรับรีเฟรชเรท 165Hz กับ 100% DCI-P3 ก็แสดงผลเกมมิ่งไปให้เต็มที่ ส่วนจอที่สองหรือจอล่างก็แสดงหน้าเครื่องมือหรือดูข้อความแชทไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

อ่านเกมขาดกว่าเดิม

ปิดท้ายด้วยสำหรับชาวเกมเมอร์ จากทั้งหมดต้องยกวามดีให้กับตัว Windows 11 ที่ช่วยสนับสนุนผู้ใช้ สามารถเลือกได้เลยว่า จะเอาจอตัวไหนแสดงผลอะไร เช่นหน้าจอหลัก 16 นิ้ว ก็แสดงผลเกมที่กำลังเล่นไป ส่วนจอที่สอง 14.1 นิ้ว ก็เปิดคลิป Youtube ดู Walkthrough เฉลยแนวทางเกมที่กำลังเล่นไปพร้อมกัน ทำให้ไม่ต้องสลับจอไปมาเหมือนก่อนแล้ว หรือหากเกมที่เล่นรองรับการใช้งานร่วมกับ ScreenPad Plus โดยเฉพาะ ก็สามารถมองดู UI อ่านรายละเอียดของตัวเกมได้มากกว่าเคย อ่านเกมที่กำลังเล่นได้ขาดยิ่งกว่าเดิม

สำหรับใครที่สนใจ ASUS ROG Zephyrus Duo 16 (GX650RX) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://rog.asus.com/th/laptops/rog-zephyrus/rog-zephyrus-duo-16-2022-series

หรือติดตามข่าวสารผลิตภัณฑ์เกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ ASUS และ ROG ได้ที่: https://www.facebook.com/ASUSROG.TH