ลือ ! Facebook ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนถอดประกอบได้ คล้าย Project Ara ของ Google

ช่วงหลายปีมานี้ Facebook ตกเป็นข่าวหลายครั้งกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ประเภทสมาร์ทโฟนของตัวเองขึ้น แต่สุดท้ายแล้วเรื่องดังกล่าวก็หายเข้ากลีบเมฆไปแบบไม่มีลุ้น

Project Ara ของ Google ที่กลายเป็นอดีตไปแล้ว

ล่าสุดสื่อต่างประเทศค้นพบสิทธิบัตรใหม่ของ Facebook ที่อธิบายถึง “อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบถอดประกอบได้” มีลักษณะคล้ายสมาร์ทโฟน มีจอระบบสัมผัส, GPS, ลำโพงและไมโครโฟนในตัว เป็นอุปกรณ์ที่จะเข้ามาช่วยลดปัญหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาแพง และลดการสิ้นเปลืองเนื่องจากอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ถืออยู่จะเข้าสู่สถานะ “ล้าสมัย” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ภายในระยะเวลา 2-3 ปี รวมถึงจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับส่วนประกอบต่างๆ ที่เข้ากันได้คล้ายการถอดประกอบเลโก้

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าสิทธิบัตรชิ้นล่าสุดจะออกมาเป็นตัวอุปกรณ์ให้ได้ใช้จริงหรือไม่ แต่สื่อต่างประเทศเชื่อว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดอุปกรณ์แบบถอดประกอบได้จริง เนื่องจากในทีม Building 8 ของ Facebook ซึ่งเป็นทีมพัฒนาฮาร์ดแวร์ที่นำโดย Regina Dugan หัวหน้าทีมที่เคยรับผิดโครงการและเทคโนโลยีขั้นสูงของ Google และเธอยังเคยมีส่วนร่วมในทีมพัฒนา Project Ara หรือสมาร์ทโฟนถอดประกอบเองได้ ที่ถูกยุบโครงการไปเมื่อปี 2016 นอกจากนี้ภายในทีม Building 8 ยังมีทีมงานอีกหลายคนที่มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาฮาร์ดแวร์และเคยร่วมงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่มาแล้ว ดังนั้นข่าวลือที่เกิดขึ้นก็นับว่าน่าติดตามไม่น้อย

ที่มา TheVerge และ BusinessInsider

Facebook Comments