ครั้งแรกในรอบ 47 ปี รัสเซียส่งจรวดไปดวงจันทร์ พร้อมลุยภารกิจค้นหาแหล่งน้ำ

[มาก่อนได้ก่อน] แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์ไม่สงบกับยูเครน รัสเซียก็ขอประกาศความเป็นมหาอำนาจในด้านนี้อีกครั้ง ล่าสุดได้ส่งจรวดขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์แล้ว นับเป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปี

ย้อนกลับไปในปี 1976 รัสเซียได้ส่งจรวดที่บรรทุกยานสำรวจ Luna-24 เดินทางไปเก็บหินบนดวงจันทร์เพื่อการวิจัย และเดินทางกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัย ล่าสุดในปี 2023 นี้ รัสเซียมีแผนจะส่งจรวดขึ้นไปอีกครั้ง โดยคราวนี้มาพร้อมยานสำรวจรุ่นใหม่อย่าง Luna-25

ภารกิจครั้งนี้จะส่งยานไปด้านใต้ของดวงจันทร์ เตรียมขุดน้ำแข็งใต้พื้นผิวเพื่อเก็บตัวอย่างน้ำ หลังในปี 2020 ทาง NASA เผยค้นพบโมเลกุลที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ณ บริเวณพื้นผิวบนดวงจันทร์ โดยหากค้นพบน้ำจริง ๆ ก็จะเป็นการปูแผนส่งมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ เพื่อทำภารกิจสำรวจอวกาศได้มากขึ้นนั้นเอง

แน่นอนว่ารัสเซียย่อมอยากเป็นชาติแรกที่ทำได้ จึงชิงตัดหน้าอินเดีย ที่มีแผนสำรวจดวงจันทร์ในวันที่ 23 สิงหาคมเร็ว ๆ นี้ ทว่าทางรัสเซียได้ส่งจรวด Soyuz 2.1v พร้อมยานสำรวจรุ่นใหม่อย่าง Luna-25 ขึ้นสู่ดวงจันทร์ก่อนแล้ว โดยจะใช้เวลาประมาณ 5 วันในการไปถึงดวงจันทร์ และอาจจะใช้เวลาอีก 5 – 7 วัน ในเกาะวงโคจรก่อนที่จะลงแตะพื้น คาดตอนที่อินเดียปล่อยจรวดนั้น รัสเซียก็ไปถึงดวงจันทร์พอดี

ดูย้อนหลังได้ภารกิจ Luna-25 ย้อนหลังที่

ที่มา : Engadget