อัปเดต OpenAI เปลี่ยนบอร์ดบริหารยกชุด Sam Altman กลับมาคุม

[กลับตาลปัตร์] ผ่านมาได้พักหนึ่งแล้วกับข่าว Sam Altman ที่ตอนนี้ได้เปลี่ยนใจกลับมาคุมหัวเรือ OpenAI ด้าน Satya Nadella ซีอีโอ Microsoft ไม่ว่าอะไร แถมหนุนหลังแบบเต็มสูบด้วย

อัปเดตสถานการณ์ OpenAI ในปัจจุบัน Sam Altman หลังถูกบอร์ดบริหารชุดก่อนปลดตำแหน่งแบบไม่ทันตั้งตัว จนเกือบได้ไปทำงานให้กับทาง Microsoft แต่ล่าสุดได้คืนสถานะ กลับมาเป็นซีอีโอ OpenAI อีกครั้งแล้ว พร้อมกับ Greg Brockman ที่เคยถูกปลดพร้อมกัน ก็กลับมานั่งตำแหน่งประธานบอร์ดบริหาร และยังนำทีมบริหารใหม่ แทนที่บอร์ดบริหารชุดเก่าโดนปลดออกยกชุดไปแล้ว ปิดฉากเหตุวงการ AI วุ่นในที่สุด

ทว่าก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์วุ่นวายนี้นั้น มีรายงานน่าสนใจว่า Sam Altman กำลังเจรจาหาเงินทุนหลายพันล้านดอลลาร์ฯ จากเหล่านักลงทุนรายใหญ่ทั่วโลก เพื่อก่อตั้งบริษัทพัฒนาชิป AI แห่งใหม่ ซึ่งมีชื่อรหัสโครงการด้วยว่า “Tigris” สร้างหน่วยประมวลผลเทนเซอร์ (TPU) ใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อรันงาน AI เฉพาะทางในปริมาณมาก คาดท้าชนกับ Nvidia โดยเฉพาะ

ในช่วงนั้น Sam Altman ก็ได้เดินทางไปยังแถบตะวันออกกลาง เพื่อมองหานักลงทุนในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งก็มีโอกาสไปกระตุ้นต่อม ‘ความกังวล’ ของทางการสหรัฐฯ ด้วย แต่ต่อให้ไม่ได้รับเงินทุนในส่วนนี้ OpenAI ก็ยังมีพันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่พร้อมจะทุ่มงบนับหลายพันล้านดอลลาร์ฯ ให้เลย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การมองหาเงินทุนของ Sam Altman ก็ไม่ใช่ต้นเหตุให้ถูกบอร์ดบริหารชุดก่อนปลดออกแต่อย่างใด กล่าวโดย Brad Lightcap ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ OpenAI ที่เผยว่าการตัดสินใจไล่อดีตซีอีโอของทางบอร์ดนั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

ปัจจุบันคงบอกได้ว่า OpenAI กับ Microsoft ยังคงเป็นพันธิตรที่เหนียวแน่น ยังคงมีความร่วมมือพัฒนา AI ให้ดียิ่งขึ้น และอาจเป็นไปได้ที่จะมีชิปประมวล AI ท้าชนกับ Nvidia ในอนาคตด้วยเช่นกัน

ที่มา : Techspot