งานเข้า Samsung Galaxy S10 ใช้ลายนิ้วปลอม สแกนเข้าเครื่องได้

เว็บไซต์ imgur ได้ทำการทดสอบการใช้เครื่องพิมพ์ 3D printing เพื่อทำลายนิ้วมือตัวอย่างขึ้นมา และลองใช้มันกับโทรศัพท์ Samsung Galaxy S10 ผลปรากฎว่าสามารถปลดล๊อกโทรศัพท์ได้ในทันที

วิธีการคือ darkshark (แอดมินของเว็บ imgur) ได้ถ่ายรูปลายนิ้วมือบนแก้วไวน์ของเขา (ใช้มือถือถ่ายด้วยนะ) จากนั้นเอาลายนิ้วมือไปปรับแต่งในโปรแกรมแต่งภาพนิดหน่อย  เช่น เอาพื้นหลัง เอาภาพส่วนที่ไม่จำเป็นออก และให้เหลือไว้แต่ลายนิ้วมือเพียงอย่าวเดียว และเอาไปใส่ในโปรแกรม 3D Max เพื่อสร้างภาพเป็นรูปทรง 3 มิติ

จากนั้นเขาเอาภาพลายนิ้วมือที่ได้ไปปริ้นใส่ในแผ่นเรซิ่นผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Anycubic และลองเอามาทดสอบ ผลปรากฎว่าสามาถล๊อกอินผ่านได้สบาย ๆ แต่ต้องพิมพ์ถึง 3 ครั้งถึงจะใช้งานได้ (ครั้งที่ 3 เพิ่มความละเอียดในระดับ 10 ไมครอน)

darkshark กล่าวว่า แค่กล้องมือถือก็สามารถขโมยลายนิ้วมือได้ แล้ว  DSLR ที่มีความละเอียดและซูมได้ไกล จะทำได้ขนาดไหน นั่นแปลว่าต่อจากนี้ คุณอาจโดนขโมยลายนิ้วมือโดยที่คุณนั้นแทบไม่รู้ตัวเลย (อาจจะต้องใส่ถุงมือไปกินข้าวข้างนอกแล้วล่ะมั้ง…. ฮ่า ๆ )

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ซัมซุงเคลมว่าระบบสแกนลายนิ้วมือของ Samsung Galaxy S10 และ  S10+  มีความแม่นยำค่อนข้างสูงและยากที่ปลอมแปลงลายนิ้วมือ แต่วันนี้กลายเป็นว่า มันสามารถถูกปลดล๊อกได้ง๊าย…ง่าย เพียงแค่มีเครื่องมือแค่ไม่กี่อย่าง

ลายนิ้วมือจากแก้วไวน์
ภาพที่ถูกปรับปรุงใน 3D MAX
เครื่องพิมพ์ 3D Anycubic
ภาพลายนิ้วมือที่ถูกพิมพ์ผ่านแผ่นเรซิ่น
Facebook Comments