สมาร์ทโฟนราคาถูก ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในอาเซียน

ผลสำรวจของ IDC Asia/Pacific ด้านการจัดส่งสมาร์ทโฟนโดยรวมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำไตรมาส 2 ปี 2016 ระบุว่า มียอดการจัดส่งอยู่ที่ 28 ล้านเครื่อง มีอัตราการเติบโต 18.1%

สมาร์ทโฟนราคาถูก

จากการสำรวจของ IDC Asia/Pacific ตามประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, พม่า, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, และเวียดนาม พบว่าในไตรมาส 2 ประจำปี 2016 มียอดการจัดส่งสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 28 ล้านเครื่อง มีอัตราเพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.5% ต่อปี

IDC ระบุว่า การแข่งขันด้านราคาและการจัดกิจกรรมด้านการตลาดอย่างหนักเป็นปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญที่ส่งผลต่อตลาดสมาร์ทโฟนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่ราคาต่ำกว่า 150 ดอลลาร์สหรัฐ ได้รับความนิยมมากขึ้น คิดเป็น 68% ของยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนทั้งหมดในไตรมาส 2 ได้แก่ Samsung Galaxy J1 Mini, OPPO Neo 5, ASUS Zenfone Go เป็นต้น

ในแง่ส่วนแบ่งการตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงเป็น Samsung ที่รั้งอันดับ 1 ตามมาด้วย  OPPO ในอันดับ 2, True จากประเทศไทย, ASUS และ Lava ตามลำดับ

ขณะที่สมาร์ทโฟน 3G ยังครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการเติบโตของการใช้งานสมาร์ทโฟน 4G ยังเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และผู้ให้บริการอย่างในประเทศไทยกำลังใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อผลักดันให้ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือ 2G เปลี่ยนมาาใช้สมาร์ทโฟน 3G ให้มากขึ้น

ข้อมูลจาก IDC ASEAN

2016-08-30_1649

Facebook Comments