25 ปีที่แล้ว SMS ถูกส่งเป็นครั้งแรก

ปัจจุบันคนจำนวนมากมีสมาร์ทโฟนพกติดตัว บ้างก็มีเครื่องเดียว บางคนมี 2-3 เครื่อง ไว้ใช้ติดต่อธุระแยกกับเรื่องส่วนตัว ซึ่งผมเชื่อว่าส่วนใหญ่นิยมติดต่อสื่อสารผ่านการ “แชท” ทางแอปฯ Facebook Messenger หรือ LINE มากกว่าการโทรเสียด้วยซ้ำ แต่คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ครับว่าก่อนที่แอปฯ แชทจะได้รับความนิยมอย่างทุกวันนี้ “SMS” ถือเป็นบริการที่ได้รับความนิยมสูงมากเมื่อหลายปีก่อน และในวันที่ 3 ธันวามคม 2017 ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 25 ปีของ SMS ที่ถูกส่งเป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่ 3 ธันวามคม ปี 1992 หรือเมื่อ 25 ปีก่อน วิศวกรรายหนึ่งนามว่า Neil Papworth ได้ส่งข้อความหรือ SMS เป็นครั้งแรก เป็นข้อความสั้นๆ ระบุว่า “merry Christmas” ถึง Richard Jarvis ผู้อำนวยการของ Vodafone ในขณะนั้น แต่ผู้อ่านทราบหรือไม่ครับว่าในตอนนั้นไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือส่งหาถึงกัน แต่จุดเริ่มต้นเกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือในรุ่น “Orbitel 90” ซึ่ง Richard Jarvis ไม่ได้ส่งข้อความตอบกลับ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือในยุคนั้นยังไม่สามารถส่ง SMS ได้

จากจุดเริ่มต้นในครั้งนั้นได้กลายเป็นบรรทัดฐานสำคัญของโลกของโทรคมนาคม มีการพัฒนาโทรศัพท์มือถือให้รองรับกับการส่ง SMS ผ่านระบบเครือข่ายของค่ายโทรศัพท์ ซึ่งมีการสำรวจพบว่าในปี 2006 ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในสหราชอาณาจักรส่ง SMS มากถึง 151 พันล้านฉบับต่อปี แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้การใช้ SMS ส่งถึงมีจำนวนลดลงอย่างเนื่อง โดยใน 2017 พบว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในสหราชอาณาจักรส่ง SMS ไปเพียง 66 พันล้านฉบับเท่านั้น และไม่ใช่แค่ในสหราชอาณาจักรเท่านั้น หลายประเทศยังมีอัตราการส่ง SMS ลดลงด้วย ซึ่งถือเป็นผลพวงจากการเข้ามาของบริการแชทจำนวนมาก อาทิ Facebook Messenger, WhatsApp, WeChat, LINE ฯ เป็นต้น

ที่มา Engadget

Facebook Comments