มือถือ Sony ยอดขายยังลดลงต่อเนื่อง

Sony รายงานตัวเลขผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ประจำปีงบการเงินของบริษัท โดยภาพรวมสามารถทำรายได้ไปถึง 15.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นกำไรอยู่ที่ 733 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในรายละเอียดย่อยนั้นพบว่าธุรกิจมือถือ Sony ยังมียอดขายที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

sony-mobile-650

ในภาพรวมของธุรกิจ Sony ที่สามารถกลับมาสร้างผลกำไรได้อีกครั้งในไตรมาสที่ 2 นี้ กล่าวได้ว่าต้องยกความดีความชอบให้กับธุรกิจประเภทเซนเซอร์ถ่ายภาพที่สามารถสร้างกำไรได้ถึง 272 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โตขึ้นจากไตรมมาสเดียวของปีที่แล้วถึง 16% ขณะที่ธุรกิจเกมก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่องอันเกิดจากเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 และเกมต่างๆ โดยสามารถทำกำไรไป 199 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในข่าวดีก็แฝงมากับข่าวร้าย เพราะธุรกิจมือถือ Sony มียอดขายลดลง 15.2% เมื่อเทียบปีต่อปี แสดงให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ยังไม่ตรงตามเป้าหมาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะทำให้ Sony ยังต้องดิ้นรนเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่เป็นอยู่ต่อไป

ส่วนของธุรกิจภาพยนตร์ของ Sony เองก็ไม่สามารถสร้างผลกำไรในไตรมาสที่ 2 ได้เช่นกัน เนื่องจากการห่างหายไปของภาพยนตร์ที่ผู้ชมให้ความสนใจ

อย่างไรก็ดีจากความพยายามในการปรับโครงสร้างองค์กรของ Sony เริ่มแสดงให้เห็นถึงทิศทางที่จะนำพาบริษัทไปสู่จุดที่สร้างผลกำไรได้ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเซนเซอร์การถ่ายภาพ ที่เร็วๆ นี้ Sony เตรียมเสริมศักยภาพด้วยการซื้อธุรกิจเซนเซอร์ภาพมาจาก Toshiba รวมไปถึงการต่อยอดในธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์, เกม และอุปกรณ์อื่นๆ แต่สำหรับธุรกิจมือถือยังคงน่าติดตามว่าในปี 2016 ทาง Sony จะพลิกโฉมจากร้ายให้กลายเป็นดีได้อย่างไร ?

อ้างอิงจาก The Verge

Facebook Comments