เสียงลึกลับขณะเปิดเครื่อง Mac กำลังบอกอะไรกับเรา

เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนที่เคยใช้เครื่อง Mac ระบบปฏิบัติการ OS X หรือ macOS ก็คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เวลาที่เราเปิดเครื่องก็จะมีเสียงดังขึ้นมา แต่คาดว่าน้อยคนนักที่จะทราบว่าแต่ละเสียงนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยบทความนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของเสียงเวลาที่เปิดเครื่อง Mac

สำหรับเครื่อง Mac รุ่นต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็น MacBook Air, MacBook Pro หรือ iMac ตั้งแต่ต้นปี 2016 หรือเก่ากว่า จะส่งเสียงเมื่อเริ่มต้นระบบ และรุ่นที่ใหม่กว่าอย่างรุ่นปี 2017 จะไม่ส่งเสียงเริ่มต้นระบบ (ยกเว้น MacBook Air 13 นิ้ว ปี 2017 ซึ่งมีเสียงเริ่มต้นระบบ) หาก Mac ของเรามีปัญหา เครื่องอาจส่งเสียงเหล่านี้เมื่อเริ่มต้นระบบ

โดยแบ่งรูปแบบเสียงที่ดังจากเครื่อง Mac เมื่อเริ่มต้นระบบ และความหมายของเสียง พร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นดังต่อไปนี้

เสียงดัง 1 ครั้ง ซ้ำกันทุก ๆ 5 วินาที

ไม่ได้ติดตั้งหน่วยความจำแรม หากเราแทนที่หรืออัพเกรดแรมของเครื่อง Mac เมื่อไม่นานมานี้ ให้ตรวจสอบว่าการดำเนินการนี้ถูกติดตั้งอย่างเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งถ้าตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เสียงก็ยังไม่หาย ยังคงดังอยู่เหมือนเดิม ผมแนะนำให้ติดต่อฝ่ายสนับสนุนของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ หรือส่งศูนย์บริการที่ทาง Apple แจ้งไว้ กรณีที่อยู่ในประกัน (ถ้านอกประกันก็ส่งร้านชำนาญที่น่าเชื่อถือ)

เสียงต่อเนื่องกัน 3 ครั้ง หยุด 5 วินาที (ซ้ำ ๆ กัน)

หน่วยความจำแรมไม่ผ่านการตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูล หากเราแทนที่หรืออัพเกรดแรมของคอมพิวเตอร์ของคุณเมื่อไม่นานมานี้ ให้ตรวจสอบว่าการดำเนินการนี้ถูกติดตั้งอย่างเหมาะสม ซึ่งถ้าตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ก็ยังพบปัญหาอยู่ โดยยังมีเสียงดังอยู่เหมือนเดิม ให้ติดต่อฝ่ายสนับสนุนของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์หรือส่งศูนย์บริการที่ทาง Apple แจ้งไว้ กรณีที่อยู่ในประกัน (ถ้านอกประกันก็ส่งร้านชำนาญที่น่าเชื่อถือ)

เสียงยาว 1 ครั้งในขณะกดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้

กำลังดำเนินการอัพเดต EFI ROM ซึ่งจะครอบคลุมเครื่อง Mac รุ่นเก่าหน่อย ตั้งแต่ก่อนปี 2012

เสียงยาว 3 ครั้ง เสียงสั้น 3 ครั้ง เสียงยาว 3 ครั้ง

ตรวจพบความเสียหายของ EFI ROM บนเครื่อง Mac ของเรา ซึ่งอยู่ในโหมดการกู้คืน EFI ROM โดยเครื่องรุ่นใหม่จะทำการกู้คืนโดยอัตโนมัติจาก ROM ที่เสียหาย เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น แถบแสดงความคืบหน้าจะปรากฏบนหน้าจอระหว่างโหมดการกู้คืน ROM ฉะนั้นอย่าทำอะไรกับ Mac ในระหว่างที่มีการดำเนินการกู้คืน ROM เมื่อการกู้คืนเสร็จสมบูรณ์แล้ว Mac จะรีสตาร์ทเครื่อง

อย่างไรก็ตาม หากเราจำเป็นต้องกู้คืน EFI ROM บนคอมพิวเตอร์ Mac บางรุ่นที่ผลิตก่อนปี 2008 เราจะต้องใช้ CD การกู้คืนเฟิร์มแวร์เพื่อกู้คืน EFI ROM ด้วยการค้นหาอิมเมจ CD ที่เหมาะสำหรับเครื่อง Mac ของเราในรายการดาวน์โหลดของ Apple รวมไปถึงกรณีการกดปุ่มต่าง ๆ ค้างไว้ เมื่อเริ่มต้นระบบอาจทำให้เครื่อง Mac ของเราทำงานต่างออกไป ซึ่งในบทความถัดไปเราจะมานำเสนอกันอีกทีครับ

เรียบเรียงโดย SamanTar GTR
Facebook Comments