รับไปเฝ้าบ้านสักตัวไหม SPUR หุ่นยนต์ 4 ขา พร้อมปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ

และแล้วก็มีจริง ๆ Ghost Robotics และ SWORD International จับมือพัฒนา Special Purpose Unmanned Rifle (SPUR) หุ่นยนต์ 4 ขา มาพร้อม ‘ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ’ ติดที่กลางหลัง

ที่ผ่านมาเราคงได้เห็นหุ่นยนต์สุนัขมาแล้วหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Aibo , Cyberdog หรือเจ้า Spot จากทาง Boston Dynamics ที่ทั้งน่ารักและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน แต่สำหรับรอบนี้บอกได้เลยว่าเป็น ‘อาวุธ’ อย่างแท้จริง หลังในงานประจำปีของ Association of the United States Army ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ได้มีการโชว์เจ้า SPUR หุ่นยนต์ 4 ขา สำหรับใช้ในทางการทหารโดยเฉพาะ

SPUR หุ่นยนต์ 4 ขา หรือชื่อในทางการคือ Quadrupedal Unmanned Ground Vehicles (Q-UGVs) ยานพาหนะสี่ขาภาคพื้นดินไร้คนขับ ถูกร่วมพัฒนาโดย Ghost Robotics บริษัทผู้พัฒนา Q-UGVs สำหรับการทหาร และทาง SWORD International บริษัทผู้ผลิตปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ

ตัวหุ่นมีการติดตั้งปืน Creedmoor หรือปืนไรเฟิลซุ่มยิงกึ่งอัตโนมัติ ในขนาด 6.5 มม. สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะถึง 1,200 เมตร ทั้งยังมีระบบเก็บเสียงด้วย

ความพิเศษอีกอย่างคือ ตัวหุ่นสามารถตรวจจับและล็อคเป้า ‘ภัยคุกคาม’ ที่ AI พิจารณาว่าอาจเกิดขึ้นได้ และมีระบบทรงตัวอัตโนมัติ ไม่ล้มง่าย ๆ แม้ถูกผลักหรือดันก็ตาม ซึ่งเป็นจุดเด่นจาก Q-UGVs ของทาง Ghost Robotics นี้เอง

อย่างไรก็ตาม หลังมีข่าวตัว SPUR ออกไป ก็มีกระแสต่อต้านในโซเชียลมีเดียด้วยเช่นกัน โดยหลายฝ่ายมองว่า ‘มันอันตราย’ กับ ‘เอาไปทำอะไรกันแน่’ บางคนก็แย้งว่า “โลกต้องการเครื่องมือกลอื่น ๆ มากกว่า ไม่ใช่อาวุธ”

ที่มา : TheDefensePost , Inputmag , Timesnownews

Facebook Comments