แบ่งปันน้ำใจ ? ชนเผ่าเข้าถึงโลกออนไลน์ ใช้เน็ต Starlink ดูเว็บโป้

[วัยรุ่นอเมซอน] เป้าหมายสำคัญของ Starlink คือการทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมได้ทุกที่ทุกเวลา ทว่าเป้าหมายนี้อาจไม่ใช่สำหรับทุกคน หลังมี ‘ผู้หวังดี’ ส่งบริการนี้ไปยังชนเผ่าอเมซอนเผ่าหนึ่ง โดยหวังให้ใช้เป็นคลังความรู้กับการสื่อสารยามจำเป็น ทว่าล่าสุดพบคนในเผ่าเสพติดอินเทอร์เน็ตหนัก โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดียและเว็บโป้

Marubo ชนเผ่าอเมซอนแห่งหนึ่ง อาศัยในแถบลุ่มแม่น้ำ Itui ประเทศบราซิล ปัจจุบันมีจำนวนกว่า 2,000 คน โดยทุกคนจะใช้นามสกุลเดียวกัน และยังมีการรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของเผ่าเสมอมา จนกระทั่ง 9 เดือนก่อน Allyson Reneau ผู้ประกอบการสาวจากสหรัฐฯ ได้บริจาค Starlink มาให้ชนเผ่าดังกล่าว โดยหวังให้คนในเผ่าเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เพื่อค้นหาความรู้จากทั่วโลกได้ เช่น ข้อมูลสมุนไพร โรคภัยไข้เจ็บ และข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเผ่า

ทว่าดูเหมือน ‘ประวัติการท่องเว็บ’ ของเผ่าจะไม่ใช่อย่างที่คิด หลังทางสื่อดังอย่าง The New York Times ได้เข้าไปสัมภาษณ์กับ Tsainama Marubo หัวหน้าเผ่าวัย 73 ปี ซึ่งเผยเลยว่า

“มันกำลังแย่ลง วัยรุ่นในเผ่าติดอินเทอร์เน็ตจนกลายเป็นคนขี้เกียจไปแล้ว พวกเขากำลังเรียนรู้วิถีของคนผิวขาว”

Alfredo Marubo สมาชิกในเผ่าอีกรายได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ชายหนุ่มในเผ่าหลาย ๆ คน เริ่มตั้งกลุ่มแชทแบ่งปันคลิปโป้ระหว่างกันแล้ว บางคนก็มีพฤติกรรมทางเพศที่ก้าวร้าวมากขึ้น บางคนก็ไม่ได้คุยกับครอบครัวตัวเองเลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม Enoque Marubo ชนเผ่าวัย 40 ปี เผยช่วงแรก ๆ มันส่งผลดีต่อเผ่าอยู่ไม่น้อย ครั้งหนึ่งเคยช่วยชีวิตคนมาแล้ว โดยช่วยให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ในกรณีฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการให้ข้อมูลรักษาพยาบาลเบื้องต้น การให้ข้อมูลด้านการศึกษา รวมถึงการใช้ติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่อื่นได้สะดวก

มีวัยรุ่นในเผ่าอีกคนเริ่มใฝ่ฝันที่จะได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลก อีกคนเผยอยากเป็นทันตแพทย์ในเซาเปาโล ทว่าก็มีผลเสียที่ทำให้กิจวัตรประจำวันของเผ่าเปลี่ยนไป บางคนเริ่มไม่ล่าสัตว์หรือปลูกพืชอีกแล้ว แต่ใช้เวลาทั้งบ่ายไปกับโทรศัพท์แทน เด็กในเผ่าบางคนก็ติดเกมยิงแนว FPS อย่างหนักด้วย

ทั้งหมดก็ทำให้หัวหน้าเผ่าเริ่มมีความกังวลว่า ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานานของเผ่าจะสูญหายไปตลอดกาล ล่าสุดได้เริ่มจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเป็นเวลา 2 ชั่วโมงในตอนเช้า กับ 5 ชั่วโมงในตอนเย็น และตลอดวันอาทิตย์ทั้งวัน

ปัจจุบันได้มีเจ้าหน้าที่จากทางบราซิล เข้ามาช่วยเหลือในปัญหานี้แล้ว โดยมี Flora Dutra นักเคลื่อนไหวชาวบราซิล ได้ทำงานร่วมกับชนเผ่าพื้นเมืองอย่างจริงจัง พร้อมช่วยจำกัดการเข้าถึงเว็บบางเว็บ

ที่มา : Nypost