แซงหน้า Apple เผย Nvidia มูลค่าตลาดทะลุ 3 ล้านล้านดอลลาร์ฯ แล้ว

[ร่างทอง] สารภารตามตรงเลยว่า ทุกครั้งที่เขียนข่าว Nvidia หากไม่ติดแท็ก AI ก็เป็นข่าวเชิงบวกทางธุรกิจของบริษัทนี้เสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ล่าสุดพบมูลค่าตลาดของ Nvidia เผยทะลุ 3 ล้านล้านดอลลาร์ฯ แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ฯ ในเวลาเพียง 3 เดือน และปัจจุบันแซงหน้า Apple เรียบร้อย

ปัจจุบัน Nvidia ถือได้ว่าเป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนวงการ AI อย่างแท้จริง และมีส่วนในการช่วยขับเคลื่อนบริษัทต่าง ๆ ที่กำลังเติบโตด้วย AI อีกด้วย ทั้งหมดก็ส่งผลให้ Nvidia กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐฯ ไปแล้ว

ล่าสุด Nvidia เผยมีมูลค่าการตลาดกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ฯ แล้ว ทั้งนี้ยังใช้เวลาเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น โดยนับจากมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากนั้นก็เพิ่มมาอีก 1 ล้านล้านดอลลาร์ฯ ในเวลาเพียง 3 เดือน

สำหรับที่ 1 คือ Microsoft ที่มีมูลค่าถึง 3.151 ล้านล้านดอลลาร์ฯ รองลงมาคือ Nvidia ที่ 3.011 ล้านล้านดอลลาร์ฯ และอันดับ 3 อย่าง Apple กับมูลค่า 3.003 ล้านล้านดอลลาร์ฯ ในปัจจุบัน

แน่นอนว่าเป็นข่าวดีสำหรับ Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia ด้วย โดยเป็นผู้ถือหุ้น 3.79% ของบริษัท ซึ่งก็ทำให้ซีอีโอ (กับแจ็คเก็ตหนังสีดําของเขา) ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 13 ของโลกเรียบร้อย พร้อมทรัพย์สินรวมกันกว่า 107 พันล้านดอลลาร์ฯ

ที่มา : Techspot