StartUp จีน ใช้แว่น VR ช่วยรักษาผู้ป่วยติดยาเสพติด

บริษัท Startup ในจีนชื่อว่า WonderLab กำลังทดสอบการใช้แว่น VR บวกกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สังเกตุพฤติกรรมผู้ป่วยเพื่อหาแนวทางในการรักษาในอนาคต

ก่อนเข้าเรื่องหลัก ต้องบอกการว่าการรักษาผู้ป่วยติดยาเสพติดด้วยวิธีทางการแพทย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  เพราะแพทย์ต้องประเมินอาการตั้งแต่ชนิดของยาเสพติด ระยะที่เสพ ภาวะทางจิตใจ ภาวะอารมณ์และความพร้อมของผู้ป่วย ซึ่งมันไม่สามารถรักษาให้หายได้ภาย 1 หรือ 2 วัน และแพทย์ต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ซ้ำแล้วผู้ป่วยที่เลิกได้ ก็มีโอกาสกลับไปติดใหม่ ด้วยสภาพแวดล้อมในการใช้ชิวิต

WonderLab จึงคิดค้นเครื่องมือที่จะมาช่วยแพทย์ประเมินแนวทางการรักษา และวิเคราะห์แนวโน้มในอนาคต โดยนำเทคโนโลยีอย่างแว่น VR ที่ทำให้ผู้ป่วยเหมือนอยู่ในโลกเสมือนจริง + กับ Ai  หรือปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูล

การทำงานของแว่น VR  จะทดสอบผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นบ้างแล้ว โดยใส่แว่น VR แล้วเปิดเนื้อหาสภาพแวดล้อมที่ชักชวนให้กลับไปเสพยาเหมือนเดิม เช่น เมื่อคุณสวมแว่น “คุณจะเข้ามาอยู่ในรถลีมูซีนคันหรูและอาจกำลังเดินทางไปงานเลี้ยงอะไรสักอย่าง มีหญิงสาวสุดสวยนั่งอยู่ข้าง ๆ แล้วยื่นซองขาว ๆ มาให้ จากนั้นบอกว่าให้กินเข้าไป แล้วเราจะมาสนุกกัน”

ในการทดสอบอัลกอริทึ่มของ Ai จะเก็บข้อมูลพฤติกรรมต่าง ๆ จากผู้ป่วย ทั้งลักษณะใบหน้า การแสดงท่าทาง ภาวะทางอารมณ์ การตัดสินใจ และนำมาตีเป็นคะแนนในประเมินโอกาสที่อาจจะกลับไปเสพยา

หรือหากพูดง่ายๆ เจ้าเครื่องนี้ มันถูกมองว่าเป็นเครื่องจับเท็จสำหรับติดยาเสพติด ก่อนหน้านี้การประเมินส่วนใหญ่มาจากแบบสอบถามซึ่งไม่แต่เป็นอัตนัยเท่านั้น แต่ไม่สามารถหาปริมาณค่าอื่น ๆ และนั่นทำให้แผนการรักษาไม่สมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น

และบริษัทอ้างว่า  เครื่องวิเคราะห์นี้มีอัตราความถูกต้องมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และยังสามารถตรวจสอบโรคอื่น ๆ ได้ เช่น ภาวะซึมเศร้าโดยใช้แบบจำลอง AI อีกแบบหนึ่ง

ที่มา  https://www.abacusnews.com/tech/how-one-startup-using-ai-and-vr-help-drug-addicts/article/3027914

Facebook Comments