โดนถอด Steam สั่งแบนเกมจาก AI หากพบละเมิดลิขสิทธิ์

[ไม่เสี่ยง] ไม่เพียงรูปภาพ วิดีโอ และเพลง ล่าสุดยังมีการนำ AI มาช่วยสร้างเกมด้วย ทว่าผลงานจาก AI ก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงเรื่องของลิขสิทธิ์จนทุกวันนี้ ล่าสุดทาง Valve เจ้าของแพลตฟอร์มจัดจำหน่ายเกมระดับโลกอย่าง Steam ได้นำเกมที่สร้างจาก AI ออก เหตุไม่อยากเสี่ยงเรื่องลิขสิทธิ์

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า Steam ได้ปฏิเสธการวางจำหน่ายเกมที่มีการใช้ AI มาช่วยสร้างงานภาพหรือเนื้อเรื่อง ยืนยันโดยผู้พัฒนาเกมรายหนึ่ง (potterharry97) ได้ออกมาเผยแพร่ผ่านทาง Reddit ว่า เกมของตนไม่ได่รับการอนุมัติจากทาง Steam หลังพบว่ามีการใช้ AI ช่วยสร้าง และเหมือนจะมีเนื้อหาบางส่วนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย

ขณะเดียวกัน Kaci Aitchison Boyle โฆษกของ Valve ก็ได้ให้ข้อมูลกับทาง IGN ว่า บริษัทไม่ได้ปิดกั้นเรื่องการใช้ AI มาช่วยสร้างเกม แต่ทางทีมก็ไม่สนับสนุนหากพบว่าตัว AI มีการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยการนำข้อมูลจากผลงานที่มีอยู่แล้ว มาคัดแปลงสร้างเป็นผลงานหรือเกมใหม่ จุดนี้ทางผู้พัฒนาต้องบอกให้ได้ว่า ใช้ AI ช่วยส่วนไหนอย่างละเอียด

ทั้งนี้ทาง Valve ก็ยอมรับว่า ปัจจุบันเทคโนโลยี AI ยังมีสถานะทางกฎหมายด้านลิขสิทธิ์ที่ไม่ชัดเจนนัก แต่เหมือนเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ทางบริษัทจึงเลือกที่จะเลี่ยงไว้ก่อน กันการฟ้องร้องในภายหลัง จุดนี้เองทางผู้พัฒนาที่ถูก Steam แบนเกม ยังได้รับเงินค่าธรรมเนียมคืนกลับมาด้วย

อนึ่งใน Steam ก็มีเกมที่ระบุชัดเจนเลยว่าสร้างจาก AI อย่าง This Girl Does Not Exist ซึ่งเป็นเกมจิ๊กซอว์เล็ก ๆ ราคา 99 บาท (ปัจจุบันลดเหลือ 24.75 บาท) แต่ใช้ AI Gen สร้างภาพใบหน้าบุคคลที่นำมาต่อเป็นจิ๊กซอว์ และยังคงวางจำหน่ายบน Steam ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วจนถึงตอนนี้

ที่มา : Techspot , Engadget