สุดเจ๋ง ฟาร์มผักอัจฉริยะ ในสถานีรถไฟ ดูแลเองได้ด้วยระบบ AI

ฟาร์มผักอัจฉริยะ

ปัจจุบันไต้หวันกำลังเปลี่ยนพื้นที่ว่างในสถานีรถไฟฟ้าเพื่อใช้เป็นฟาร์มผักแนวตั้งแบบไร้ดิน เพื่อตอบรับความต้องการทางอาหารที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแนวคิดนี้เหมาะกับไต้หวันที่ไม่ได้พื้นที่เพาะปลูกมากมายนักครับ และสิ่งนี้ยังทำให้ได้อาหารที่สะอาด ยั่งยืน ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และเป็นออร์แกนิก

ฟาร์มดังกล่าวตั้งอยู่ที่สถานี Nanjing-Fushing ของกรุงไทเป มีขนาดอยู่ที่ 40 ตารางเมตร สามารถปลูกผักกาดหอมภายใต้แสงไฟ LED ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดสารเคมีที่ใช้กำจัดศัตรูพืชและวัชพืช เพราะการปลูกพืชไร้ดิน ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องไข่แมลงครับ

ฟาร์มแห่งนี้สามารถผลิตผักกาดหอมได้ 180 ถุงในแต่ละสัปดาห์ และนำไปจำหน่ายในราคาที่ไม่แพงมากนัก โดยฟาร์มมีการใช้เซนเซอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายเพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมทั้งแสง อุณหภูมิ และสารอาหารเพื่อให้ผักสามารถเติบโตได้ดีที่สุด

ทำไมการทำฟาร์มแนวตั้งจึงจำเป็น?

ฟาร์มในร่มแนวตั้งหรือที่รู้จักในชื่อฟาร์มอัจฉริยะได้รับความนิยมมากขึ้นในไต้หวัน เนื่องจากประชากรรุ่นใหม่ของเกาะนั้นไม่ได้มีแนวคิดที่จะเป็นเกษตรกร ซึ่งพวกเขาสนใจในงานภาคเทคโนโลยีที่ผลตอบแทนมากกว่า และด้วยพื้นที่ประเทศเพียง 36,197 ตารางกิโลเมตร กับประชากร 23.57 ล้านคน ทำให้ต้องมีการจัดสรรพื้นที่ให้ใช้งานได้คุ้มค่ามากที่สุดครับ

ที่มาข้อมูล euronews