ยอมรับหลุดจริง ข้อมูลส่วนตัวเด็ก TCAS64 โผล่ขายในเว็บมืด กว่า 2 หมื่นรายการ

TCAS64

ข้อมูลส่วนตัวเด็กสอบ TCAS64 โผล่ขายในเว็บมืด กว่า 2 หมื่นรายการ
.
ทปอ. หรือ สมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศยอมรับว่า มีข้อมูลนักศึกษาที่เข้าร่วมสอบ TCAS หลุดจากเว็บ mytcas.com โดยเป็นทั้งข้อมูล ทั้งชื่อ นามสกุล ผลคะแนนตามเกณฑ์การคัดเลือก และเลขบัตรประจำตัวประชาชน
.
หลังจากพบข้อมูล TCAS โผล่ขายในเว็บมืด ทำให้ ทปอ. ได้เข้าไปตรวจสอบและพบว่าเป็นข้อมูลของ TCAS64 จริง แต่เป็นข้อมูลในการสอบในรอบ 3 โดยข้อมูลทั้งหมดนั้นมี 826,250 รายการ น้อยกว่าจำนวนที่แฮกเกอร์กล่าวอ้าง ที่ระบุว่ามีข้อมูลมากถึง 23,000 รายการ
.
อย่างไรก็ตาม ตามแถลงการณ์ ทปอ. ได้กล่าว “ขออภัยอย่างสูงสำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้น” ซึ่งกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งแก้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อ”รับทราบ” สถานการณ์ต่อไป
.
ทั้งนี้ มีประเด็นร้อนในทวิตเตอร์ว่า ในประกาศนั้นใช้คำว่า มีข้อมูล “เพียง” 23,000 รายการที่ข้อมูลถูกเอาไปขาย ซึ่งข้อมูลแค่ 1 รายการ ยังไงก็เป็นข้อมูลสำคัญ ส่วนตัวก็เห็นด้วยครับ เพราะนั่นเท่ากับว่ามีเด็กหลายคนพันคนมีโอกาสที่จะถูกหลอกลวงทางไซเบอร์ได้จากข้อมูลที่หลุดออกไป เพราะแค่ชื่อ นามสกุล และเลขบัตรประชาชนก็สามารถทำให้พวกเขาตกอยู่ความเสี่ยงมาก ๆ แล้ว
.
ผมเชื่อว่าสิ่งที่หลายคนคาดหวังจะได้จาก ทปอ. ไม่ใช่ระบบที่ปลอดภัยขึ้นเหมือนที่เค้าทิ้งท้ายไว้ในประกาศ แต่คือมาตรการที่จะทำยังไงกับข้อมูลที่หลุดไป 23,000 รายการ ? รู้หรือไม่ว่ามีข้อมูลใครบ้าง ได้มีการแจ้งเจ้าของข้อมูลตามข้อปฏิบัติของกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือยัง ?
.
หรือเด็กที่สอบ TCAS ทั้งหมดในรอบนี้ต้องนั่งระแวงทั้งหมด ? ซึ่งทั้งหมดนี้ ไม่ได้มีอยู่ในประกาศของ ทปอ. เลย มีแค่จะแจ้งคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ให้ “รับทราบ” สถานการณ์ต่อไปเพียงเท่านั้นครับ …..
.
ที่มาข้อมูล
ประกาศของ ทปอ.

Facebook Comments