พรีเมี่ยมขั้นสุด Tele-operated เด็กรับรถระยะไกล บริการใหม่จาก BMW

Tele-operated

ในงาน CES 2024 BMW ได้เปิดตัวระบบจอดรถแบบควบคุมระยะไกล หรือ Tele-operated ที่ให้พนักงาน สามารถนำรถเข้าจอดแทนคนขับได้

เราอาจจะเคยเห็นบริการที่คล้ายกันนี้ในโรงแรมหรูเนอะ ที่จะมีพนักงานมารับรถเราเข้าไปจอดให้ แต่นี่อาจแตกต่างกันตรงที่ เราจะเรียกใช้พนักงานรับรถที่ไหนก็ได้ โดยไม่ต้องไปโรงแรมหรูแล้ว

วิธีการคือ เราสามารถกดปุ่มจากแอพพลิเคชั่น เพื่อเรียกให้พนักงาน เข้าควบคุมรถ และเอารถเราไปจอดในที่แคบ หรือที่จอดยาก ๆ แทนเราได้ และเจ้าของรถอาจกดปุ่มที่แอพอีกครั้ง เพื่อให้พนักงาน นำรถกลับมารับพวกเขาได้ (แหม รบกวนให้ขับวนได้ไหม ในกรณีที่หาที่จอดรถยาก ฮ่า ๆ)

โดยพนักงานของ BMW จะนั่งอยู่ในห้องควบคุมที่มีพวงมาลัยและจอภาพหลายตัว ระบบจะเชื่อมต่อกับรถโดยใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียรมาก ๆ กล้องรอบคันจะส่งภาพไปยังมอนิเตอร์ของทีมงาน เพื่อให้สามารถนำรถเข้าไปจอดในจุดที่ต้องการ

นอกจากรับรถแล้ว สิ่งนี้อาจสร้างอาชีพใหม่ในอนาคตขึ้นด้วยเช่น หาก AI มันยังไม่ถึงขั้น เราอาจมี Grab Taxi ที่คนขับ นั่งอยู่ในห้องควบคุม ซึ่งเราก็จะมีที่โดยสารได้มากขึ้น แถมยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารและคนขับอีกด้วย

มีคนถามนะว่า ระบบ Tele-operated ไกลแค่ไหน BMW ยังไม่เฉลยครับ เพียงแต่บอกว่า มันไกลกว่าระยะที่ใช้ทดสอบในงาน CES 2024 แน่นอน ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบ และอาจเปิดตัวไม่เกินสิ้นปีนี้ครับ และเทคโนโลยีจะเปลี่ยนโลกไหม หรือสุดท้ายจะโดน AI กลืนไปอยู่ดี ก็ต้องรอติดตาม…

ที่มา
techspot