ปีหน้ามาแน่ Tesla Model 2 รถไฟฟ้าราคาประหยัด

Tesla Model 2

หากดูยอดขายรถไฟฟ้าเมื่อปีที่แล้ว (รวมทั่วโลก) Tesla ได้เสียตำแหน่งผู้นำให้กับ BYD แล้ว เหตุผลหลัก ๆ คือเรื่องของราคา ซึ่ง Tesla ยังไม่มีรถในกลุ่มตลาดราคาประหยัด ในขณะที่ BYD นั้นมี Dolphin อยู่

มีรายงานว่า Tesla ได้วางแผนที่จะผลิต Model 2 (หรืออาจจะเป็นชื่ออื่น) ซึ่งจะเป็นรถไฟฟ้าราคาประหยัดของ Tesla ภายในปี 2025  แน่นอนว่า มันจะมาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะภายในเหมือนกับรุ่นพี่ แต่อาจจะตัดออปชั่นบางอย่างออก

ตามข้อมูล Model 2 จะเป็นรถยนต์ Crossover ขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 25,000 ดอลลาร์หรือน้อยกว่านั้น (ประมาณ 9 แสนบาท) โดยจะเริ่มผลิตที่โรงงานในเยอรมันนีเป็นที่แรก และคาดการณ์ว่า จะผลิต 10,000 คันต่อสัปดาห์

เหตุผลที่ Tesla ลงมาเล่นตลาดนี้ น่าจะเป็นเพราะ ผู้บริโภคต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกลง และผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนสามารถลดต้นทุนการผลิตลงจนถึงจุดที่มีค่าใช้จ่ายในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนน้อยกว่าที่อื่นในโลกประมาณหนึ่งในสาม ซึ่ง Tesla จะตอบโต้ด้วยการใช้โมเดลการผลิตแบบใหม่บน Model 2 ที่จะช่วยลดต้นตุนในการผลิตลงได้มากถึง 50% และยังผลิตได้ไวขึ้นด้วย นั่นอาจจะทำให้พอแข่งขันเรื่องราคากับ BYD ได้

อย่างไรก็ตาม หากมองตลาดในไทยนั้นไม่ง่าย และเท่าที่ติดตามข้อมูล บริการหลังการขายของทั้งสองแบรนด์นี้ในไทย ยังไม่เป็นที่น่าพอใจมากนัก ค่าซ่อมยังแพงและอะไหล่รอนาน แม้จะมีรุ่นราคาถูก แต่ถ้าบริการยังเหมือนเดิม ก็อาจทำให้โตช้ากว่าที่คิด

โดยหากดูจดทะเบียนรถรถล่าสุดของ BYD ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เหลือเพียง 1068 คัน ในขณะที่เดือนมกราคา 2567 นั้นมียอดจดทะเบียนมากถึง 7,806 คัน ทำไมมันลดไปได้ขนาดนั้นนะ… ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะแบรนด์เจ้าตลาดเปิดตัวรถยนต์ Hybrid ในราคาที่ใกล้เคียงกัน บวกกับคนไทยมั่นใจในเรื่องบริการขายของแบรนด์เจ้าตลาดอยู่ครับ

ที่มา
https://cleantechnica.com/2024/03/24/lower-priced-tesla-model-production-to-begin-in-2025/

https://www.thansettakij.com/motor/motor/589345
https://www.car250.com/2024-02-th-sale.html