จีนโชว์เพิ่มประสิทธิภาพ ซูเปอร์คอมฯ เป็น 2 เท่า ด้วยเทคโนโลยีที่ผลิตเอง

[China Only] ในระหว่างที่สหรัฐฯ คุมเข้มการส่งออกชิป AI ระดับสูงไปยังจีน ก็อาจทำให้จีนยิ่งมองหาช่องทางในการ “ผลิตเองใช้เอง” มากยิ่งขึ้น เน้นใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาด้วยตัวเองเป็นหลัก ล่าสุดมีรายงานว่าจีน ได้เพิ่มประสิทธิภาพ Tianhe หรือซูเปอร์คอมฯ ของตัวเองได้ถึง 2 เท่า โดยใช้เทคโนโลยีที่ผลิตเองล้วน ๆ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Tianhe-2 หรือ TH-2 สุดยอดซูเปอร์คอมฯ ของจีน ได้ครองอันดับ 1 ใน TOP500 หรือซูเปอร์คอมฯ ที่เร็วที่สุดในโลก ท่ามกลางการคว้ำบาตรจากสหรัฐฯ ที่งดส่งชิปหรือเทคโนโลยีระดับสูงมายังจีน บีบจีนต้องพัฒนาด้วยตัวเอง

ทว่าเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา พบสัญญาณการมาของ Tianhe รุ่นใหม่อย่าง Tianhe Xingyi มาพร้อมประสิทธิภาพที่ครอบคลุมทั้งด้านเครือข่าย ด้านการฝึกโมเดล AI และด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถทำได้ดีขึ้นเป็นสองเท่า

สำหรับตัว TH-2 ในปี 2013 – 2015 ใช้ชิปซีพียู Intel Xeon โดยมี Intel Xeon IvyBridge สองตัว Xeon Phi สามตัว ประกอบด้วยแกนประมวลผลทั้งหมด 3,120,000 คอร์ ทำความเร็วได้ถึง 17.59 petaflop/s

แต่หลังการมาของ Tianhe Xingyi หรือ TH-3 นี้ นอกจากประสิทธิภาพ 2 เท่าแล้ว ก็อาจพร้อมความเร็วระดับ Exascale หรือใกล้เคียง ส่วนเบื้องหลังนั้นยังเป็นความลับ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม MT3000 และข้อมูลเกี่ยวกับชิป GPU ว่าใช้ของอะไรก็ยังไม่เผย แต่คาดเป็นเทคโนโลยีที่ทางจีนผลิตเองทั้งหมด

ที่มา : Techspot