เปลี่ยนแผน Tiktok ปิดกองทุนวิดีโอสั้น ดันคนอัปคลิปยาวเกิน 1 นาที

ไม่ได้ไปต่อ…กองทุนส่วนแบ่งให้ครีเอเตอร์เตรียมยกเลิกในปลายปีนี้

กองทุนสำหรับครีเอเตอร์ที่มีมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์กำลังจะถูกยกเลิกมีผลพร้อมกันในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี และฝรั่งเศส โดยจะปิดตัวลงวันที่ 16 ธันวาคม 2023

ครีเอเตอร์จะไม่สามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาของตนเองผ่านกองทุนเดิมได้อีกต่อไป

กองทุน Creator Fund เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 โดยบริษัทสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้กับผู้ที่สร้างเนื้อหาไวรัลของแอป ตลอดระยะเวลา 3 ปี

และเมื่อสัญญาใกล้สิ้นสุดลง ผู้ใช้เริ่มสังเกตความผิดปกติ พบว่าการจ่ายเงินของ Tiktok มีการจ่ายเงินที่ล่าช้าและยอดรายได้ต่ำเกินไปเมื่อเทียบกับยอดคนดู และยังไม่มีความคืบหน้าด้วยว่าเงินทั้งหมดจะถูกจ่ายให้ครีเอเตอร์หรือไม่

แต่กลับกัน Tiktok หันไปให้ความสนใจกับการโปรโมตการสร้างวิดีโอที่มีความยาวมากกว่าหนึ่งนาทีแทน แถมได้เปิดโครงการใหม่ที่ชื่อว่า Creativity Program แถมโฆษณาว่าจะได้รายได้มากกว่ากองทุนเดิมถึง 20 เท่า

กองทุนใหม่เตรียนมทดลองใช้ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมนี ก่อนเป็นอันดับแรก หรือคนที่เป็นสมาชิกกองทุนเดิมจะถูกดึงเข้ามาร่วม Creativity Program แบบอัตโนมัติ

Tiktok เผยว่าหลายคนเริ่มกันกลับมาดูวิดีโอที่มีความยาวเพิ่มมากขึ้น เลยอยากสนับสนุนและอยากเชิญชวนให้ครีเอเตอร์หันมาทำคลิปที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที

ปัจจุบันช่องทางการหารายได้จากในแพลตฟอร์มมีทั้ง Tiktok และ YouTube ต่างก็ชูเรื่องรายได้ หวังพึ่งผู้ใช้หน้าใหม่ มาอัปโหลดคลิปและใช้งานบนแอปของตัวเองนานขึ้น

ที่มา : theverge

#Tiktok #TechhubUpdate