เปิดเทคนิคแพร่ไวรัสผ่านเน็ต 5 ช่องโหว่อันตรายที่ต้องรู้ทัน

เล่นเน็ตทุกวันต้องรู้ทันภัยจากแฮกเกอร์ ลองเช็คกันสักนิดว่ารูปแบบการใช้งานคอมพิวเตอร์ในทุกวันของคุณมีความเสี่ยงมากแค่ไหน

พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผู้นำด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ได้เปิดเผย รายงานวิจัยแนวโน้มภัยคุกคามบนเครือข่าย หลังตรวจพบแนวโน้มมัลแวร์กำลังแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นราว 55% หรือ 228,000 ครั้ง ในปีที่ผ่านมา

อัตราการโจมตีช่องโหว่ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง จากปี 2564 ที่พบความพยายามในการโจมตีราว 147,000 ครั้ง โดยคนร้ายมักอาศัยช่องโหว่ทั้งที่มีการเปิดเผยและยังไม่มีการเปิดเผยและโจมตีผ่านช่องทางต่างๆ เช่น การเรียกใช้คำสั่งจากทางไกล (Remote Code Execution หรือ RCE) อีเมล เว็บไซต์ที่โดนลอบขโมย โดเมนจดทะเบียนใหม่ (Newly Registered Domain หรือ NRD) ตลอดจนการล่อลวงด้วยเรื่อง ChatGPT/AI หรือผ่านทราฟฟิกการขุดเหมืองคริปโต ที่ดูจะซับซ้อนมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ

Techhub สรุป 5 ช่องโหว่อันตรายที่ต้องรู้ทัน มาให้แล้ว

1. จับตาไฟล์อันตราย เป้าหมายแพร่ไวรัสผ่าน E-Mail
PDF
เป็นไฟล์ที่แฮกเกอร์นิยมใช้แพร่กระจายมัลแวร์มากที่สุด ติดอันดับไฟล์แนบอันตรายที่พบบ่อยทางอีเมล คิดเป็น 66% ของการแพร่กระจายในช่องทางนี้ทั้งหมด

2. กลลวง ChatGPT ปลอม
พบการจดทะเบียนโดเมนใหม่รายเดือนซึ่งมีชื่อโดเมนที่เกี่ยวข้องกับ ChatGPT ทั้งที่ปกติและผิดปกติในจำนวนที่เพิ่มขึ้น 910% โดยคนร้ายหวังใช้ในการแอบอ้างเป็น ChatGPT

3. โจมตีผ่านคลาวด์ เป้าหมายคือ Linux
มัลแวร์บน Linux มีจำนวนเพิ่มขึ้น มุ่งเป้าโจมตีอุปกรณ์  IoT ที่รองรับเวิร์กโหลดระบบคลาวด์ ซึ่งมีอยู่ราว 90%

4. เจาะระบบผ่านเหมืองคริปโต
การขุดเหรียญคริปโตยังคงเป็นช่องทางที่คนร้ายให้ความสนใจ โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้น 2 เท่า ในปี 2565 จากการแจ้งเตือนร่องรอยซึ่งมีลักษณะของทราฟฟิกที่เกี่ยวข้องกับการขุดเหมืองคริปโต

5. อาศัยเว็บใหม่ เข้าข่ายอนาจาร หวังเลี่ยงการตรวจจับ
คนร้ายอาศัยโดเมนที่จดทะเบียนใหม่หรือ NRD เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ และใช้ในการทำฟิชชิ่ง โดยการแพร่กระจายมัลแวร์ส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้เว็บไซต์ลามกอนาจาร 20.2% และบริการทางการเงิน 13.9%

ยังไม่รวมภัยคุกคามอื่นๆ ที่ซุกซ่อนและปรับตัวให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น การเปลี่ยนเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ต้องให้ความสำคัญ ทั้งระดับคนทั่วไป พนักงานบริษัท และองค์กร ซึ่งข้อมูลมีความละเอียดอ่อน และสำคัญ หากถูกแฮกเกอร์ลอบเอาไป สร้างความเสียหายมากกว่าที่คิด

อ่านรายงานฉบับเต็ม : https://start.paloaltonetworks.com/unit-42-network-threat-trends-report-malware-2023.html

#TechhubUpdate #malware #virus #pdf #ChatGPT

Facebook Comments