อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัว Tongyi Qianwen 2.0 และโมเดลเฉพาะทางสำหรับธุรกิจต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนลูกค้าให้เก็บเกี่ยวคุณประโยชน์จาก Generative AI

Tongyi Qianwen 2.0

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัว Tongyi Qianwen 2.0 (ทงอี้เชียนเวิ่น 2.0) ซึ่งเป็นโมเดลด้านภาษาขนาดใหญ่ (large language model: LLM) รุ่นล่าสุด และเปิดตัวโมเดลเฉพาะด้านสำหรับธุรกิจแต่ละประเภท ณ งาน Apsara Conference ซึ่งเป็นงานเทคโนโลยีประจำปีครั้งสำคัญของอาลีบาบา คลาวด์ การเปิดตัวครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าครั้งสำคัญของอาลีบาบา คลาวด์ ในความพยายามสร้างสรรค์นวัตกรรมด้าน AI ที่นำสมัย และสานต่อความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันให้กับธุรกิจต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม AI model training และชุดผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม คลาวด์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการโครงสร้างพื้นฐานเปี่ยมประสิทธิภาพที่สามารถรองรับการพัฒนา generative AI ที่พุ่งสูงขึ้นได้ พร้อมกันนี้ได้นำเสนอความคิดริเริ่มใหม่ ๆ เพื่อส่งเสริมคอมมิวนิตี้ที่เป็น open-source AI model และสตาร์ทอัพด้าน AI ระดับโลกในงานเดียวกัน โดยทรัพยากรที่กล่าวมาเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยลูกค้า พันธมิตร นักพัฒนาซอฟต์แวร์ สตาร์ทอัพ และคอมมิวนิตี้ในวงกว้าง ให้สามารถใช้ศักยภาพของ generative AI ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นายโจ ไซ ประธานของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า “ปัจจุบัน 80% ของบริษัทด้านเทคโนโลยีในประเทศจีนและบริษัทขนาดใหญ่ทำงานโดยใช้อาลีบาบา คลาวด์ เรามุ่งมั่นเป็นคลาวด์ที่โอเพ่นที่สุดในยุค AI เราหวังว่าคลาวด์นี้จะช่วยให้ทุกคนพัฒนาและใช้ AI ได้ง่ายขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม และจะสามารถช่วยองค์กรต่าง ๆ โดยเฉพาะองค์กรขนาดเล็กและกลางให้เปลี่ยนพลังของ AI ให้เป็นความสามารถในการผลิตและผลิตผลมหาศาล”

Tongyi Qianwen 2.0: การพัฒนา LLMs แบบก้าวกระโดด

Tongyi Qianwen 2.0 เป็น LLM ที่มีพารามิเตอร์หลายแสนล้านรายการ นับเป็นการอัปเดทครั้งสำคัญจากเวอร์ชันก่อนหน้านี้ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน โมเดลนี้ให้ผลลัพธ์เกินเกณฑ์มาตรฐานสำคัญ ๆ ของ LLM ไม่ว่าจะเป็นโดเมนเกี่ยวกับความเข้าใจภาษา การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ไปจนถึงการตอบคำถาม

Tongyi Qianwen 2.0 มีขนาดโมเดลที่ขยายมากขึ้น และพัฒนาเทคนิคให้สอดคล้องกับเป้าหมายของมนุษย์เพิ่มมากขึ้น จึงมีความสามารถโดดเด่นที่จะทำความเข้าใจคำสั่งที่ซับซ้อน การเขียนข้อความเพื่อการโฆษณาหรือการตลาด การใช้เหตุผล การจดจำ และการป้องกันภาพหลอน (hallucinations) เช่น สร้างเนื้อหาที่ฟังดูถูกต้องอย่างไม่ถูกต้อง ปัจจุบันเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงโมเดลนี้ได้ผ่านเว็บไซต์ และโมบายแอปพลิเคชัน และพร้อมให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เข้าถึงได้ผ่าน APIs

Tongyi Qianwen 2.0 แซงหน้าโมเดลด้านภาษาขนาดใหญ่ชั้นนำบางโมเดล ในเกณฑ์มาตรฐานด้านความเข้าใจภาษาแบบมัลติ-ทาสก์ (MMLU), การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ (GSM8K), การตอบคำถาม (ARC-C), ความเข้าใจภาษาแบบมัลติ-ทาสก์ (BBH) และการแก้ปัญหาคำทางคณิตศาสตร์ (Math)

โมเดลเฉพาะสำหรับธุรกิจแต่ละประเภท: AI เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจ

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้เปิดตัวโมเดลใหม่ที่มีคุณสมบัติเฉพาะกับธุรกิจแต่ละประเภท เพื่อช่วยให้ธุรกิจทุกประเภทได้ใช้ศักยภาพที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ของ generative AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจ เช่น การให้การสนับสนุนลูกค้า ให้คำปรึกษาทางกฎหมาย การดูแลสุขภาพ การเงิน การบริหารจัดการเอกสาร การจัดการออดิโอและวิดีโอ การพัฒนาโค้ด และผู้ช่วยทางดิจิทัล

นายจิงเหริน โจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ของอาลีบาบา คลาวด์ กล่าวว่า “โมเดลด้านภาษาขนาดใหญ่มีศักยภาพต่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมสูงมาก เรามุ่งมั่นใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยต่าง ๆ รวมถึง generative AI ช่วยลูกค้าของเราให้ก้าวไกลบนเส้นทางการเติบโตสู่เป้าหมาย ช่วยให้ธุรกิจเก็บเกี่ยวประโยชน์ของ generative AI ได้ดีขึ้น ด้วยวิธีที่คุ้มค่าการลงทุน การที่เราเปิดตัวโมเดลพื้นฐานที่ทรงพลังมากขึ้น รวมถึงโมเดลเฉพาะสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ก็เพื่อรับมือกับความท้าทายที่เฉพาะเจาะจง และด้วยความคิดริเริ่มเหล่านี้ เราหวังว่าโมเดลต่าง ๆ ที่เราเป็นเจ้าของเหล่านี้ จะมอบคุณค่าที่แท้จริงให้ลูกค้าของเราสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน และคงความสามารถในการแข่งขันไว้ได้”

GenAI Service Platform: แพลตฟอร์มครบวงจรเพื่อสร้างโมเดล AI

เพื่อตอบสนองต่อความต้องการ generative AI ที่กำลังขยายตัว อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัว GenAI Service Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างโมเดล AI แบบครบวงจร มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนาโมเดลและกระบวนการสร้างแอปพลิเคชัน แพลตฟอร์มนี้นำเสนอชุดเครื่องมือครบครันสำหรับการจัดการข้อมูล การใช้และประเมินโมเดล และการสื่อสารกับ AI ด้วยชุดคำสั่ง (prompt engineering) ซึ่งช่วยให้องค์กรทุกภาคส่วนพัฒนาโมเดล AI เฉพาะองค์กรของตนได้ง่ายขึ้น

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมด้านคลาวด์ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนา Generative AI

อาลีบาบา คลาวด์ได้เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้านคลาวด์ทั้งที่เป็นแมชชีนเลิร์นนิง คอนเทนเนอร์ และดาต้าเบส เพื่อรองรับความต้องการด้านคอมพิวติ้งและการประมวลผลข้อมูลที่การพัฒนา generative AI จำเป็นต้องใช้ โดย

  • เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเทรนด์และการอนุมานโมเดล LLM ต่าง ๆ: อาลีบาบา คลาวด์ได้อัปเกรด Platform for Artificial Intelligence (PAI) ของบริษัทฯ ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพด้านคอมพิวติ้ง เน็ตเวิร์ก พื้นที่จัดเก็บ การประมวลผล คอนเทนเนอร์ ความสามารถในการเทรนด์และอนุมานโมเดล ทั้งนี้ Futureverse ซึ่งเป็นบริษัทด้าน AI และเทคโนโลยี metaverse ได้เทรนด์โมเดล text-to-music generation model บน PAI โดยใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพที่สูงและความสามารถในการสเกลได้ง่ายของ PAI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล
  • เร่งกระบวนการสร้างแอปพลิเคชัน generative AI ตามความต้องการเฉพาะของผู้ใช้งาน: อาลีบาบา คลาวด์ ได้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับโซลูชันด้านดาต้าเบสแบบเต็มรูปแบบด้วยเวกเตอร์เอ็นจิ้นที่เป็นของอาลีบาบา คลาวด์ ประกอบด้วย PolarDB ซึ่งเป็นคลาวด์-เนทีฟดาต้าเบส, AnalyticDB ที่เป็นคลาวด์-เนทีฟดาต้าแวร์เฮ้าส์ และ Lindorm ซึ่งเป็นมัลติ-โมเดลด้านดาต้าเบสที่เป็นคลาวด์-เนทีฟ นอกจากนี้ ยังได้เปิดตัวเครื่องมือระบบนิเวศด้านดาต้าเบสที่ขับเคลื่อนด้วย LLM ซึ่งรวมถึงผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการวิเคราะห์ข้อมูล Data Management Service (DMS) Data Copilot
  • พัฒนาแอปพลิเคชันด้วยโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่สเกลได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น: อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัว Alibaba Cloud Container Compute Service (ACS) ซึ่งเป็นโซลูชันที่ไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์แรกเริ่ม ที่ผสานรวมบริการคอนเทนเนอร์ต่าง ๆ เข้ากับทรัพยากรการประมวลผลคลาวด์ ทั้งนี้ ACS จะช่วยให้องค์กรธุรกิจและนักพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้ทรัพยากรของ Kubernetes ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การจัดการที่ใช้คอนเทนเนอร์เป็นหลัก ด้วยแนวทางที่คุ้มค่าการลงทุนและใช้งานง่ายมากขึ้น

โปรแกรมด้านคอมมิวนิตี้ต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนา AI

อาลีบาบา คลาวด์มุ่งสนับสนุนคอมมิวนิตี้ด้าน AI ให้กว้างขึ้น ด้วยการให้คำมั่นว่าจะมีส่วนร่วมสนับสนุนคอมมิวนิตี้ด้านโอเพ่นซอร์สให้มากขึ้น เช่น ModelScope ซึ่งเป็นคอมมิวนิตี้ด้าน AI ที่ริเริ่มโดยบริษัทเอง ที่มีการดาวน์โหลดโมเดลมากกว่า 100 ล้านรายการนับจากที่ก่อตั้งเมื่อปีที่แล้ว และบริษัทฯ วางแผนจะโอเพ่นซอร์ส Tongyi Qianwen เวอร์ชันที่มี 72 พันล้านพารามิเตอร์ปลายปีนี้

อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้เปิดตัว Alibaba Cloud Startup Catalyst Program เพื่อมอบทรัพยากรคลาวด์คอมพิวติ้ง และสนับสนุนคลาวด์เครดิตสูงถึง 120,000 เหรียญสหรัฐฯ มอบการเป็นสมาชิกการเรียนรู้ออนไลน์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และมอบโอกาสในการสร้างเครือข่ายกับสตาร์ทอัพที่มีอนาคตดีและบริษัทด้าน AI ต่าง ๆ ทั่วโลก