Toshiba โชว์ LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลก เตรียมใช้กับรถยนต์ไร้คนขับ

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ Toshiba เผยโฉมเซ็นเซอร์ LiDAR แบบใหม่ มาพร้อมขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่ยังคงความอัจฉริยะในด้านการตรวจจับที่แม่นยำ และรองรับระบบรถยนต์ไร้คนขับได้ถึงระดับ 4 ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองแทบจะ 100% แล้วด้วย

LiDAR หรืออุปกรณ์ตรวจจับและวัดระยะด้วยเลเซอร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็น ‘ดวงตา’ ของอุปกรณ์หรือหุ่นยนต์ที่สำคัญมาก และแน่นอนว่ารถยนต์ไร้คนขับก็เช่นกัน ในครั้งนี้เองทางบริษัทได้พัฒนาให้มีขนาดเพียงฝ่ามือเท่านั้น แต่สามารถตรวจจับออกไปได้ไกลถึง 300 เมตร นับเป็นระยะที่ไกลที่สุดในโลกด้วย และยังได้ความละเอียดของภาพที่ 1200 x 84 พิกเซล ตรวจจับได้ทั้งในระยะไกลและมุมกว้าง ทำให้จับสภาพถนนต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งถือว่าช่วยขับเคลื่อนหลายวงการให้รุดหน้ายิ่งขึ้น

นายอาคิฮิเดะ ไซ นักวิทยาศาสตร์วิจัยอาวุโสห้องปฏิบัติการ IoT Edge ห้องปฏิบัติการแพลตฟอร์มข้อมูลและการสื่อสารศูนย์วิจัยและพัฒนาองค์กร โตชิบา คอร์ปอเรชั่น

จุดสำคัญอีกอย่างคือ LiDAR มีการนำไปใช้แล้วในรถยนต์หรูหลายแบรนด์ ที่มีระบบขับเคลื่อนไร้คนขับระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับชนิดมีเงื่อนไข แต่ Toshiba เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีอุปกรณ์ LiDAR ซึ่งรองรับระบบขับเคลื่อนไร้คนขับระดับ 4 ได้แล้ว ซึ่งนับเป็นระดับที่รถยนต์สามารถขับเคลื่อนเองได้เกือบ 100% ระดับที่สามารถตัดสินใจในสถานการณ์ ‘ฉุกเฉิน’ ได้ทันที แต่ยังรองรับได้ในบางพื้นที่เท่านั้น

อุปกรณ์ LiDAR จาก Toshiba สามารถใช้ร่วมกับเครื่องฉายภาพขนาดเล็ก เป็นแหล่งฉายลำแสงเลเซอร์ได้หลายเครื่อง ซึ่งเครื่องฉายภาพเหล่านี้ฉายลำแสงที่ปลอดภัยต่อดวงตาไปในทิศทางเดียวกัน จึงช่วยเพิ่มระยะการตรวจจับได้ วิธีการนี้ยังทำให้สามารถย่อขนาดเครื่องฉายภาพเหลือ 71 ลูกบาศก์เซนติเมตร และทำให้อุปกรณ์ LiDAR โดยรวมมีขนาดเล็กด้วย นอกจากนั้น แผงวงจรทันสมัยที่ออกแบบใหม่ยังช่วยลดขนาดแผงควบคุมมอเตอร์ได้ถึงร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับตัวต้นแบบก่อนหน้าและอาศัยความรู้ด้านการติดตั้งชิ้นส่วนสามมิติในการย้ายตำแหน่งอุปกรณ์และเลนส์

อุปกรณ์ LiDAR จึงมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับยานพาหนะเคลื่อนที่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นตลาดที่เติบโตรวดเร็วและคาดว่าจะมีกำลังการผลิตถึงปีละ 42 ล้านหน่วย ภายในปีพ.ศ. 2573 ทั้งนี้โตชิบามุ่งจำหน่ายอุปกรณ์ LiDAR เพื่อยานยนต์ไร้คนขับและการตรวจตราโครงสร้างพื้นฐานชนิดความแม่นยำสูงในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 และพร้อมสำรวจการนำอุปกรณ์ LiDAR ไปใช้ในแอปฯ รูปแบบใหม่ ๆ ในหุ่นยนต์ โดรน และอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ในอนาคตนี้เองครับ

ที่มา : GlobalToshiba

Facebook Comments