Toyota มาแล้ว เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ติดคันบังคับ คล้าย Tesla

Toyota ได้เปิดเผยรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับ SUV ตัวใหม่ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด และกำลังจะกำลังจะเปิดในตัวชื่อ BZ4X มาพร้อมหลังคา Solar roof ที่ชาร์จไฟได้ พร้อมคันบังคับเลี้ยวที่คล้ายกับที่พบใน Tesla Model S ตัวล่าสุด
.
โดยคันบังคับเลี้ยวของ BZ4X มาในรูปทรงปีก สามารถหมุนได้ 150 องศา ทำให้การเลี้ยวสามารถทำได้ง่ายกว่าพวงมาลัยแบบปกติครับ (Toyota เขาว่างั้นนะ) แต่ว่า หากใครไม่ชอบ สามารถเลือกซื้อรุ่นที่เป็นพวงมาลัยปกติได้
.
BZ4X จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-TNGA ที่พัฒนาร่วมกับ Subaru ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น (ปัจจุบันโตโยต้าถือหุ้นเล็กน้อยในซูบารุ) โดย e-TNGA นั้นมีคุณลักษณะต่างๆ มากมายที่เหมาะกับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เช่น ระบบบังคับเลี้ยวแบบใหม่ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และระบบเบรกแบบใหม่ซึ่งพบได้ทั่วไปในรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งโตโยต้ากล่าวว่า BZ4X จะวางจำหน่ายทั่วโลกภายในกลางปี ​​2565 ครับ
.
ภายใน BZ4X จะมีแผงหน้าปัดดิจิทัลที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะตั้งอยู่เหนือกับพวงมาลัย โดย Toyota เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ ส่วนหน้าจอมัลติมีเดียส่วนกลางของรถดูเหมือนจะติดตั้งให้มีเอกลักษ์มากขึ้น ไม่ได้ฝังอยู่บนตัวรถแบบเก่า พร้อมทั้งมีปุ่มกดใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ บนคอนโซลและบนพวงมาลัย แตกต่างจาก Tesla ที่เป็นระบบดิจิทัลแทบจะทั้งตัวรถครับ
.
ส่วนตัวมองว่า บางปุ่มก็ยังควรจะเป็นแบบปุ่มที่เอื้อมมือไปกดแล้วทำงานได้เลย ไม่ต้องมานั่งเพ่งบนแพงหน้าปัดถึงจะปรับได้ครับ ซึ่งคิดว่า Toyota น่าจะเข้าใจจุดดีนะ
.
ทั้งนี้ BZ4X จะมีระบบส่งกำลังให้เลือกใช้งานสองแบบ นั่นคือขับเคลทื่อนล้อหน้า 201 แรงม้า และขับเคลื่อน 4 ล้อที่ 215 แรง โดยสามารถขับได้ 500 กิโลเมตร และ 460 กิโลเมตร ตามลำดับต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
.
มีการคาดกาณ์ว่า BZ4X จะวางขายในญี่ปุ่นก่อน จากนั้นค่อยขยายไปตลาดอื่น ๆ ในเอเชียครับ แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคาออกมานะ แต่ส่วนตัวคิดว่า ปัจจุบันที่รัฐบาลไทยยังไม่ได้ผลักดันเรื่องรถไฟฟ้าเท่าที่ควร แถมยังขึ้นภาษีรถไฟฟ้าอีก BZ4X น่าจะหลักล้านต้น ๆ ได้ครับ ซึ่งต้องรอดูมาตาการของภาครัฐอีกที
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/10/29/22752539/toyota-bz4x-electric-suv-steering-yoke-solar-roof?fbclid=IwAR2Y1sHOfWT-t9iHK_aWfRXGnlUQa1hHnv_ZmhLf2Sr570Y9lOans_91cRA
Facebook Comments