ทริคเพิ่มพื้นที่ RAM ลบแคช แก้ปัญหาคอมอืด คอมค้าง

เปิดคอมใช้งานไปสักพัก หลายคนอาจเริ่มสังเกตเห็นอาการผิดปกติ คอมอืด ค้าง ไม่รู้สาเหตุ Techhub แนะนำทริค เพิ่มพื้นที่ RAM ลบแคช ที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว แถมทำได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรมที่ Microsoft ออกแบบมาใช้งานกับ Windows แต่หลายคนอาจยังไม่รู้

โปรแกรมนี้มีชื่อว่า RAMMap มันถูกออกแบบมาเพื่อช่วยจัดการเพิ่มพื้นที่ให้ RAM ลบแคช แก้อาการคอมอืดได้ดีบน Windows แถมยังช่วยจัดการหน่วยความจำวิเคราะห์การใช้งานบนแอปพลิเคชันต่างๆ พร้อมทั้งช่วยเคลียร์ทิ้ง ทำให้เครื่องของเราเร็วขึ้น

วิธีนี้เหมาะกับสำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ RAM ที่ความจุไม่มาก หรือ RAM รุ่นเก่าๆ อย่าง DDR2 และ DDR3 ซึ่งขณะใช้งานอาจมีผลทำให้โปรแกรมที่เคยเปิดค้างไว้ และรอเรียกกลับมาหายไปขณะทำการล้างแคช ไปดูวิธีใช้งานกัน

 1. ดาวน์โหลดโปรแกรม RAMMap ที่นี่

พอโหลดมาแล้วให้เราแตกไฟล์ให้เรียบร้อยและเปิดโปรแกรม RamMap แบบ RAMMap64


2. หากต้องการเพิ่มพื้นว่างให้ RAM เพิ่มให้เครื่องเร็วขึ้น

คลิกที่เมนู Empty > เลือก Empty Working Sets

พอกดแล้วคอมพิวเตอร์ก็จะจัดการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ว่างใน RAM ใหม่ และเคลียร์โปรแกรมพื้นหลัง รวมถึงไฟล์และโปรแกรมที่เคยเปิดก่อนหน้าที่มีการเก็บข้อมูลไว้ใน RAM ออกด้วย ทำให้คอมพิวเตอร์ได้ RAM คืนมาได้

คำเตือน: ไม่ควรกดบ่อยแนะนำให้กด 1 ครั้งก่อนใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก หรือกดก่อนเริ่มทำงานหรือเปิดโปรแกรมต่างๆ

หากอยากให้เคลียร์ RAM ให้เร็ว แรงกว่านี้ ต้องมาลบแคชที่ค้างออกด้วย

คลิกที่เมนู Empty > เลือก Empty Standby List ทีนี้ลองเข้าไปเช็คที่ Task manager อีกรอบ จะเห็นว่าจำนวน Cache ก็จะลดลงไปแล้ว ไปลองใช้งานกันดูครับ