ใช้แอป Zoom ทุกวันต้องรู้ ถ้าไม่อยากโดนแอบดู ตอนประชุมออนไลน์

ซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์ อาจแชร์ข้อมูลกับผู้อื่นได้มากกว่าที่คิด ใครที่ต้องประชุมออนไลน์อยู่ทุกวัน ต้องรู้ทันแอป Zoom เพราะมีช่องโหว่เรื่องความเป็นส่วนตัว ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าเจ้านายแอบคุณจากวิดีโอแชทนะ

ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนคงชินกับการเปลี่ยนพื้นหลัง Zoom เพื่อจัดการกับบ้านรกได้อย่างมืออาชีพ หลายๆ ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาในซูม ช่วยให้ทำงานที่บ้านได้สะดวกจนมีผู้ใช้งานมากขึ้น จนกลายเป็นเป้าโจมตี เพราะแอปที่ได้รับความนิยมมักมาพร้อมมีความเสี่ยงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ปัญหาของ “Zoom-bombing” หรือมีผู้ไม่หวังดีสอดแนม แฝงตัวเข้าร่วมประชุมออนไลน์ที่เคยเกิดขึ้น ทำให้กระทรวงศึกษาธิการของนิวยอร์กได้สั่งห้ามครูไม่ให้ใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสื่อสารกับนักเรียน ยังไม่รวมถึงปัญหาแฮกเว็บแคมที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

แม้ว่า Zoom ได้เพิ่มคุณสมบัติความปลอดภัยใหม่ เช่น การเข้ารหัสแบบ end-to-end แต่ก็ยังมีบางสิ่งที่ควรระวัง เพื่อให้การประชุมออนไลน์ครั้งต่อไปเป็นส่วนตัวมากที่สุด

1. อย่าละสายตาจากหน้าจอนานเกินไป

ฟีเจอร์ติดตามความสนใจในแอป Zoom มันฉลาดถึงขั้นที่รู้ว่าคุณกำลังให้ความสนใจกับบทสนทนาบนหน้าจออยู่หรือไม่ เพราะทันทีที่คุณละสายตาจากหน้าจอ หรือหันไปทำอย่างอื่นนานผิดปกติ Zoom สามารถแจ้งเตือนไปที่ผู้จัดการประชุม หรือเจ้านายของคุณได้ทันที หากเปิดใช้งานตัวเลือกนี้ไว้ ไม่ว่าผู้ร่วมประชุมเยอะแค่ไหน แต่เจ้านายก็รู้หมด

ระหว่างประชุมที่บางครั้งใช้เวลายาวนาน ให้ลองใช้วิธีจดบันทึกข้อความ เพิ่มนัดหมายในปฏิทิน เปิดดูไฟล์เอกสารอ้างอิง ตอบคำถาม และให้ข้อเสนอแนะในแชทบ้าง มันจะช่วยให้คุณโฟกัสและแสดงถึงการตั้งใจฟังได้อีกทางหนึ่ง

2. ประชุมลับแบบไม่ลับ

ฟีเจอร์บันทึกวีดีโอการประชุมออนไลน์บนคลาวด์ของ Zoom สำหรับสมาชิกแบบชำระเงิน อาจกลายเป็นภัยสำหรับคนทำงาน เพราะโฮสต์สามารถบันทึกการประชุมพร้อมกับการถอดข้อความ และไฟล์ข้อความในแชทบันทึกลงในระบบคลาวด์ ซึ่งผู้ใช้คนอื่น ที่ได้รับอนุญาต สามารถเข้าถึงได้ในภายหลัง บริษัท นั้นหมายถึงคนที่อาจไม่เคยเข้าร่วมการประชุมด้วยก็เป็นได้

3. ข้อมูลอาจถูกแชร์ให้กับ Facebook

หากคุณกังวัลเรื่องความเป็นส่วนตัวแล้วละก็ ทางที่ดีอย่า login เข้า Zoom ด้วยปุ่ม Facebook เพราะมีผลวิเคราะห์ออกมาแล้วว่า แอป Zoom ในเวอร์ชัน iOS มีการส่งข้อมูลไปยัง Facebook ทุกครั้งที่คุณเปิดแอป ทำให้รู้ตำแหน่ง และความสนใจเพื่อยิงโฆษณาตามมาได้ ข้อเรียกร้องนี้ทำให้ Zoom เพิ่มความระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวมากขึ้นในการพัฒนาเวอร์ชั่นต่อมา

ดังนั้น สิ่งที่ผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญคือ ตรวจสอบตั้งค่าพื้นฐานใช้งาน Zoom และเพิ่มความปลอดภัย โดยเลือกให้สิทธิ์อนุญาต และตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ถูกอัปเดตอยู่เสมอ

 

Facebook Comments