True Money เอาจริง เปิดตัวระบบป้องกัน 3 ชั้น ใช้ AI ช่วยกันโจรดูดเงิน

[แน่นหนา] อยู่ดี ๆ เงินหาย โดนดูดเงินไปตอนไหนก็ไม่ทราบ ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคงไม่พ้น ‘กันไว้ดีกว่าแก้’ กับแอปฯ ทางการเงินทัังหลาย ที่ควรจะเป็นกระเป๋าเงินออนไลน์ของเราเท่านั้น

ล่าสุดทาง True ผู้ให้บริการเครือข่ายยักษ์ใหญ่ในไทย ได้ประกาศอัปเดตระบบความปลอดภัยของแอปฯ True Money ครั้งใหญ่อย่าง True Money 3 x Protection เพิ่มการป้องกัน 3 ชั้น พร้อมนำ AI เข้ามาช่วยปกป้องผู้ใช้ วิเคราะห์การใช้งานแบบ Realtime หากพบความผิดปกติ สั่งหยุดธุรกรรมนั้นทันที

ในส่วนนี้ทาง True ก็ได้ร่วมกับผู้ให้บริการระบบความปลอดภัยชั้นนำ อาทิ ‘ชิลด์’ (SHIELD) ซึ่งเป็นบริษัทดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก และ ‘โซลอส’ (ZOLOZ) ผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชั่นและเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนแบบ Biometric ระดับโลกเช่นกัน

สำหรับแอปฯ True Money หลายคนคงใช้ซื้อของใน 7-11 ใช้จ่ายค่าเน็ต จ่ายค่าไฟ ฯลฯ หรือใช้เป็นที่ฝากเงินออนไลน์แทนแอปฯ ธนาคารไปเลยก็มี เนื่องด้วยความสะดวกในการชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้ง่ายนั้นเอง

แน่นอนว่าครอบจักรวาลแบบนี้ ผู้ใช้ย่อมมีจำนวนมาก และคงเป็นเป้าของเหล่าผู้ไม่หวังดีอย่างไม่ต้องสืบ จึงเป็นที่มาของระบบป้องกันใหม่ทั้งหมด 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะเป็นอย่างไร ผู้ใช้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ลองมาดูไปพร้อม ๆ กันตามนี้

ชั้นที่ 1 – ตรวจ : ว่าเป็นคุณตัวจริงที่เข้าใช้งานบัญชี

ตรวจ เพื่อยืนยันเข้าใช้งานบัญชีด้วยระบบยืนยันตัวตนหลากหลายรูปแบบ (secure log in) เช่น การเรียกสแกนหน้าเพื่อตรวจสอบข้อมูลชีวมิติ (Biometric – Face recognition) ถึงมีมิจฉาชีพที่ล่อลวงจนรู้ OTP หรือ Pin Code แต่ก็ไม่สามารถล็อกอินบัญชีคุณได้ เพราะถูกระบบสแกนตรวจใบหน้าป้องกันไว้ นอกจากนี้ ระบบ ‘TrueMoney 3 x Protection’ ยังสามารถตรวจจับค่า IP address หรือ Location หากมีการเข้าใช้งานจากอุปกรณ์ใช้งาน (secure device) ที่แตกต่างไปจากที่ผู้ใช้เจ้าของบัญชีได้ลงทะเบียนหรือใช้งาน

ชั้นที่ 2 – จับ – มัลแวร์หรือแอปฯ​ ต้องสงสัย

จับ มัลแวร์ แอปฯ​ ดูดเงิน และแอปฯ​ แปลกปลอมที่ไม่ปลอดภัย หากติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งาน​ True​ Money​ และปฏิเสธการอนุญาตเข้าใช้งาน

ชั้นที่ 3 – หยุด – การทำธุรกรรมที่ผิดปกติ

หยุด หากมีการทำรายการที่ผิดปกติ ระบบ AI จะจำแนกและกำหนดค่าความเสี่ยง (Risk score) เพื่อตรวจสอบความผิดปกติจากประวัติการทำรายการย้อนหลัง และให้ลูกค้าทำการยืนยันตัวตนหลากหลายรูปแบบ หรือหยุดยั้งรายการที่มีความผิดปกติ เพื่อป้องกันการถูกดูดเงินออก

ในส่วนการเตรียมตัวนั้น​ หลังจากนี้ทางแอปฯ​ จะมีขั้นตอนให้ยืนยัน​ตัวตนเพิ่ม​เติมโดยสรุป อาทิ ตรวจจับใบหน้า​ (Face Scan) สร้าง PIN สร้าง​ OTP ซึ่งต้องรอติดตามว่า​ จะมีความขั้นตอนมากน้อยแค่ไหน​ แต่เชื่อว่าทาง​ True​ อาจช่วยอำนวยความสะดวกให้ได้มากที่สุด

ดูรายละเอียด True Money 3 x Protection เพิ่มเติมได้ที่ https://www.truemoney.com/secure/