รอดีไหม TSMC เล็งผลิตชิป 2 นาโนเมตร จุดเปลี่ยนเทคโนโลยีชิปประมวลผล

อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญทางเทคโนโลยี ปัจจุบันเรามีชิปประมวลผลขนาด 4 นาโนเมตรออกมาแล้วอย่าง Apple A15 Bionic และ Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 ล่าสุดทาง TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก ประกาศเตรียมผลิตชิป 2 นาโนเมตร ภายในปี 2025 ส่วนชิป 3 นาโนเมตร เริ่มภายในปีนี้

การมาของทั้งชิปประมวลผลขนาด 2 กับ 3 นาโนเมตร จะส่งผลให้อุปกรณ์พกพามีคุณภาพมากขึ้นไปอีก เห็นได้จากชิป A15 กับ Snap 8 Gen 1 ที่มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อนพอควร และประหยัดพลังงานกว่าเดิมด้วย

สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน ทาง C.C. Wei ซีอีโอของ TSMC ได้เผยถึงโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ด้วย โดยตอนนี้กำลังอยู่ใน ‘ตำแหน่งที่ดี’ คาดรองรับความต้องการได้ดีในอนาคต

ส่วนการพัฒนาชิป 2 นาโนเมตร ก็กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ พร้อมมั่นใจว่าตัวชิปจะกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี รองรับการเติบโตของแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีในอนาคตได้ ทั้งยังคงวางแผนการผลิตล่วงหน้าในปี 2024 ด้วย

ทั้งนี้มีข้อมูลน่าสนใจด้วยว่า ตัวชิป 2 นาโนเมตร จะใช้เทคโนโลยีการผลิตเป็น GAA (Gate All-Around) แทน FinFET (fin Field-Effect Transistors) เดิมด้วย ซึ่งจะช่วยให้สร้างชิปที่ประหยัดพลังงาน ขนาดชิปเล็กลง และมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม ล่าสุดทาง Samsung ได้เริ่มใช้เทคโนโลยีการผลิตนี้แล้ว ส่วนทาง Intel ก็เตรียมใช้ในปี 2024 ครับ

ที่มา : Techspot 

Facebook Comments