งานเข้า Twitter!! ผู้ถือหุ้นยื่นฟ้อง เหตุจำนวนผู้ใช้งานไม่เติบโตตามคาด

วันนี้ Twitter ได้เปลี่ยนแปลงการนับตัวอักษรแบบใหม่แล้ว (ไม่นับการใส่รูป ใส่วีดีโอ สร้างโพล Quoted tweet เป็นส่วนหนึ่งของ 140 ตัวอักษร) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน Twitter อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความพยายามพัฒนานู่นนี่นั่นของ Twitter ก็ยังมีนักลงทุนจำนวนมากที่ไม่พอใจผลประกอบการของ Twitter

investor-sue-twitter

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้ถือหุ้นรายหนึ่งของ Twitter นามว่า Doris Shenwick ได้ยื่นฟ้อง Twitter กรณีที่บริษัท Twitter ทำให้ผู้ถือหุ้นหลงเชื่อเกี่ยวกับการประมาณการการเติบโตของบริษัท โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2014 บริษัท Twitter ได้ให้สัญญากับผู้ถือหุ้นว่าตัวเลขผู้ใช้งาน Twitter เป็นประจำต่อเดือน ( active monthly user) จะเพิ่มเป็น 550 ล้านคนในระยะกลาง และเพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งพันล้านคนในระยะยาว ซึ่งนั่นทำให้มีนักลงทุนจำนวนมากหลงเชื่อและเข้าซื้อหุ้นบริษัท Twitter

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ใช้งาน Twitter เป็นประจำต่อเดือน (active monthly users) ณ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยังคงมีเพียงแค่ 313 ล้านคน ในขณะที่ผู้ใช้งาน Instagram มี 500 ล้านคน และผู้ใช้งาน Facebook มี 1,710 ล้านคน แม้กระทั่ง Snapchat ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2011 ยังมีผู้ใช้งานรายวันเป็นประจำ (daily active users) มากเสียกว่า Twitter ที่ก่อตั้งมาตั้งแค่ปี 2006 เสียด้วยซ้ำ ปัญหาใหญ่ของ Twitter ในตอนนี้คือไม่สามารถดึงดูดผู้ใช้งานใหม่ๆ เพื่อสร้างผลกำไรได้ดีแบบคู่แข่งได้

ขณะนี้ Twitter ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงอะไรเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ..แต่ส่วนตัวสมิตก็ยังเชื่อว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ”  เพราะฉะนั้นจะกล่าวหาว่า Twitter เป็นฝ่ายผิดแต่เพียงผู้เดียวในกรณีนี้ก็คงไม่ถูกต้องสักทีเดียว

 

อ้างอิง

 

Facebook Comments