เปลี่ยนเหงื่อเป็นพลังงาน จ่ายไฟได้จากปลายนิ้วสัมผัส

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถสร้างพลังงานได้จากปลายนิ้ว ทีมนักวิจัยจาก UC San Diego ทำให้เกิดขึ้นจริงแล้ว จากแนวคิดพัฒนาอุปกรณ์สวมปลายนิ้วแบบใหม่ที่สามารถเปลี่ยนหยดเหงื่อเป็นพลังงานจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่ง มันสามารถใช้แทนแบตเตอรี่ในยามฉุกเฉิน ให้กับ Gadget อย่าง Fitbits ได้

ตัวอุปกรณ์มีลักษณะคล้ายแผ่นพลาสเตอร์ปิดแผล แต่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าทุกครั้งที่กด

อุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกต่อยอดจาก แบตเตอร์ชาร์จไฟได้จาก TATTOO ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ 8 ปีก่อน นำมาสู่การพัฒนาเซลล์เชื้อเพลิงชีวภาพที่ยืดได้ และมีความทนทานขณะอยู่บนผิวหนัง จับคู่กับนวัตกรรมดูดซับพลังงานจากเหงื่อกับเส้นใยเสื้อผ้า ช่วยเปลี่ยนเหงื่อให้เป็นพลังงานไฟฟ้าในขณะที่เดินหรือวิ่ง

มาจนถึงเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ถูกออกแบบมาให้ใช่สวมปลายนิ้ว ที่มีความเข้มข้นของต่อมเหงื่อมากที่สุด ทำให้ผลิตพลังงานได้โดยไม่ต้องออกกำลังมากจนเกินไป

ผลจากการทดลองใส่อุปกรณ์ขณะนอนหลับนาน 10 ชั่วโมง พบว่าสามารถผลิตพลังงานได้ 400 มิลลิจูล เพียงพอที่จะเติมพลังงานให้นาฬิกา Fitbits ใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องง้อแบตเตอรี่ที่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ทีมวิจัยหวังว่าอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นจะสามารถใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เครื่องช่วยฟัง ซึ่งการเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานทดแทนที่สวมใส่ได้อาจเป็นความหวังใหม่สำหรับการใช้พลังงานในอนาคต

ที่มา : https://finance.yahoo.com/news/students-develop-revolutionary-technology-allows-123000171.html