ซ้อมรบแบบใหม่ ยูเครนใช้เครื่องเล่นเกม คุมป้อมปืนกลจากระยะไกล

[ควบคุมง่าย ?] อะไรก็เกิดขึ้นได้จริง ๆ มีรายงานเผยกองทัพยูเครน ได้นำ Steam Deck เครื่องเล่นเกม PC พกพาตัวดัง มาดัดแปลงใช้เป็นตัวควบคุมป้อมปืนกล จากระยะไกลถึง 500 เมตร

สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนยังคงดำเนินต่อไป และยังถูกจับตามองจากทั่วโลก ล่าสุดทางสื่อ ТРО ของยูเครน ได้เผยภาพการซ้อมรบ ซึ่งเผยให้เห็นถึงกองทัพยูเครน กำลังนำ Steam Deck มาใช้ควบคุมป้อมปืนกลด้วย

จากข้อมูลก็เผยว่า ตัวป้อมปืนสามารถใช้งานได้ไกลถึง 500 เมตร และติดตั้งได้ทั้งปืนกลต่อต้านบุคคลกับต่อต้านรถถังเบา ซึ่งจะถูกติดตั้งตามจุดสำคัญต่าง ๆ ในประเทศ เพื่อรับมือกับกองทัพรัสเซียโดยเฉพาะ

สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่ถูกเปิดเผย เช่นตัว UI หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมนั้นเป็นอย่างไร ทั้งนี้การนำอุปกรณ์เกมมาใช้ในทางการทหารนั้น ก่อนหน้านี้ก็มีเคยมีกรณีของจอย Xbox ที่เคยถูกสหรัฐฯ นำมาใช้ควบคุมโดรนหรือ UAV กระทั่งเรือดำน้ำอย่าง USS Colorado ก็มีมาแล้ว

ส่วนกรณี Steam Deck นั้น เชื่อว่าทางฝั่งผู้ผลิตอย่าง Valve อาจไม่พอใจนัก โดยก่อนหน้านี้ทางยูเครน ก็เคยนำบริการ Starlink มาใช้ควบคุมโดรนสังหารมาแล้ว จนทาง SpaceX ต้องปิดการใช้ฟีเจอร์เฉพาะ ที่ถูกนำมาดัดแปลงใช้งานดังกล่าว

ที่มา : Techspot

Facebook Comments