ไม้นำไฟฟ้า ทรานซิสเตอร์สุดล้ำ ทำจากชิ้นส่วนธรรมชาติ

[ของดีจากป่า] หนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญของอุปกรณ์ไฟฟ้า ก็คือตัวควบคุมกระแสไฟฟ้าหรือทรานซิสเตอร์ (Transistor) ที่นอกจากจะช่วยเปิดปิดกับสลับกระแสไฟฟ้าได้แล้ว ยังช่วยขยายสัญญาณไฟฟ้าได้ด้วย ล่าสุดมีกลุ่มนักวิจัย ได้ลองพัฒนาทรานซิสเตอร์ตัวแรกของโลก ที่ทำมาจาก [ไม้]

กลุ่มนักวิจัยจาก KTH Royal Institute of Technology และ Linköping สองมหาวิทยาลัยในสวีเดน จับมือกันพัฒนาทรานซิสเตอร์จากไม้ ซึ่งเป็นไม้จากต้นบัลซ่า ที่ค้นพบว่าสามารถนำไฟฟ้าได้

ในการทดลองนั้น นักวิจัยได้นำไม้มาใช้ร่วมกับโลหะเงิน จนเกิดเป็นทรานซิสเตอร์ ที่อาศัยการส่งผ่านพันธะไอออนิก ซึ่งการทดสอบล่าสุด ก็จะช่วยให้ทรานซิสเตอร์มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

ขั้นแรกก็ล้าง lignin หรือสารเคมีที่พบจากพืชหรือไม้ออก จากนั้นก็เติมสารพอลิเมอร์ที่มีคุณสมบัตินำไฟฟ้าลงไปอย่าง PEDOT : PSS จนได้วงจรทรานซิสเตอร์ที่ประมาณ 1Hz ในขนาด 1 มม.

แม้จะเทียบกับทรานซิสเตอร์ซิลิกอนสมัยใหม่ไม่ได้ แต่ก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่สามารถอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งมีความยั่งยืนมากกว่าซิลิกอน และอาจนำไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากพืชแบบอื่น ๆ ทั้งนี้ทรานซิสเตอร์แบบไม้ อาจทนกระแสได้สูงกว่าทรานซิสเตอร์แบบออร์แกนิกทั่วไปด้วย

ที่มา : Techspot

Facebook Comments