จะดีมั้ย? ถ้าล๊อคกุญแจห้องในโรงแรมได้ด้วย Smartphone

ไม่แน่ว่าในอีกไม่นานนับจากนี้เราจะไม่ต้องใช้กุญแจในการเข้าห้องพักในโรงแรมอีกต่อไป  เพียงแค่เอา Smartphone แตะก็เข้าห้องได้เลย!keyless-hotel-room

Starwood เครือโรงแรมและรีสอร์ทที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 1 พันสาขากำลังอยู่ในช่วงทดลองให้ลูกค้าเปิดประตูเข้าห้องพักด้วยการใช้ Smartphone แทนคีย์การ์ดแบบเดิมๆ  วิธีการนั้นก็ง่ายมาก  เพียงแค่ลูกค้าที่จะเข้าพักมีโทรศัพท์ Smartphone ระบบ iOS (iPhone 4S ขึ้นไป) หรือ Android เวอร์ชั่น 4.3 ขึ้นไปก็ได้  ทางโรงแรมจะส่ง Virtual Key หรือ กุญแจเสมือนเข้าไปให้ใน Smartphone ของลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของทางโรงแรม  เมื่อนำโทรศัพท์ที่เปิด Bluetooth แล้วไปจ่อใกล้ๆกับเครื่องรับสัญญาณก็จะสามารถเปิดประตูห้องพักได้ทันที  อันที่จริงเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มีการนำไปใช้บ้างแล้วในที่อยู่อาศัยทั่วไป  แต่นี่นับเป็นครั้งแรกที่จะถูกนำมาใช้กับห้องพักในโรงแรม

ในขณะนี้มีเพียงสองโรงแรมเท่านั้นในเครือ Starwood ที่กำลังทดลองนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้อยู่  คือโรงแรม Aloft ในแคลิฟอร์เนีย  และโรงแรม Harlem ที่นิวยอร์ด  ซึ่งหากประสบความสำเร็จ  ทาง Starwood ก็มีแผนที่จะขยายไปยังโรงแรมอื่นๆในเครือเพิ่มเติม

 

อ้างอิงจาก MobileBurn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here