อัปเดต Windows เจอจอฟ้า มีปัญหากับไดร์เวอร์อุปกรณ์

ยังคงเกิดปัญหาซ้ำๆ หลังกดอัปเดต Windows มาวัดกันว่าถึงตาของคุณรึยัง

ผลจากการอัปเดตแพทซ์ล่าสุดของ Windows 11 ที่หวังเพิ่มคุณสมบัติใหม่และแก้ไขข้อบกพร่องให้กับ PC ได้กลายเป็นฝันร้ายของหลายคน ทันทีที่พบว่าอุปกรณ์บางอย่างไม่สามารถเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ จนถึงขั้นต้องหาวิธีถอนการติดตั้ง

ความผิดปกติที่เกิดขึ้น หลังอัปเดต KB5035853 ทำให้ผู้ใช้จำนวนออกมาเขียนระบายใน Reddit ทั้งปัญหาระบบแล็ค และปัญหาด้านเสียง ขณะที่บางรายเขอปัญหาร้ายแรงจนถึงขั้นที่ทำให้ Windows ขึ้นหน้าจอฟ้า Blue Screen of Death (BSoD)

สิ่งที่เกิดกับผู้ใช้ที่เจอหน้าจอฟ้า คือมีรหัสข้อผิดพลาดที่แตกต่างกัน ผู้ใช้รายหนึ่งสังเกตเห็นข้อผิดพลาด 0xc0000225 ที่เชื่อมโยงกับไดร์เวอร์ของอุปกรณ์ อย่างเครื่องพิมพ์หรืออุปกรณ์เล่นเกมแบบพกพา Asus ROG Ally รวมถึงอุปกรณ์ Lenovo ที่ใช้ CPU AMD

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่อัปเดต Windows 11 เวอร์ชั่นล่าสุด แล้วเจอกับปัญหาอุปกรณ์เสียหาย แต่คนที่เจอปัญหาที่ว่านี้สิ่งที่ทำได้ คึอถอนการติดตั้งอัปเดตด้วยตนเอง และรอจนกว่าแพทซ์ใหม่ (Patch Tuesday) จะถูกปล่อยออกมาในอีกประมาณสองสัปดาห์ข้างหน้า ในระหว่างนี้ให้หยุดดาวน์โหลดและติดตั้งการอัปเดต Windows 11 เวอร์ชั่นล่าสุดไปก่อน จนกว่าจะแน่ใจว่าปัญหาที่ว่าถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

วิธีถอนการติดตั้งอัปเดต Windows 11 

  1. เลือก เริ่มต้น การตั้งค่า  > Windows Update ประวัติ  การอัปเดต> ถอนการติดตั้งการอัปเดต 
  2. ในรายการอัปเดต ให้ค้นหาการอัปเดตที่คุณต้องการลบออก (KB5035853) จากนั้นเลือก ถอนการติดตั้ง 

ที่มา laptopmac

#TechhubUpdate #Windows #Microsoft