URGONight อุปกรณ์ฝึกสมองที่จะช่วยทำให้หลับได้ง่ายขึ้น

Shot of a young woman using a mobile phone while having breakfast in the kitchen at home

ไม่เค้ย ไม่เคยยคิดว่าเราจะมีอุปกรณ์ในลักษณะนี้ใช้งาน แต่ก็นับว่าดีมากเลย เพราะปัจจุบันโรคนอนไม่หลับเกิดขึ้นกับคนหลายวัย  และส่วนใหญ่มาจากปัญหาความเครียดที่ส่งผลต่อคลื่นสมอง

ในเด็กอาจะเป็นปัญหาความเครียดด้านการเรียน ผู้ใหญ่อาจจะมาจากการทำงานและปัญหาครอบครัว ส่วนในวัยผู้สูงอายุอาจจะมาจากโรคภัยไข้เจ็บ

เข้าเรื่องที่ตัว URGONight  จริง ๆ แล้วอุปกรณ์ช่วยฝึกสมองให้นอนหลับง่ายมีมานานแล้วล่ะนะ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ในโรงพยาบาลเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างแพง  แต่ URGONight เป็นอุปกรณ์ที่พึ่งจัดแสดงโชว์ในงานโชว์นวัตกรรมเรียกว่าสุดล้ำที่สุดในโลกหรือ CES 2020 โดยในปีนี้จัดที่ Last Vegas

URGONight เป็นอุปกรณ์คล้ายหมวกใช้ครอบหัว มีขั้วไฟฟ้าสองขั้ว (ใช้แล้วมันไม่ช๊อตหัวนะ ไม่ต้องกลัว)  ที่คอยวัดค่าคลื่นสมองและแสดงให้เราดูแบบเรียลไทม์ผ่านการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ทั้ง iOS และ Android

เมื่อใช้งานอุปกรณ์ เราต้องใช้ควบคู่กับ Smart Phone ระบบจะคำนวนค่าของคลื่นสมองแล้วคิดเกมให้เราเล่น  เช่น เกมปลูกใบไม้บนต้นไม้เลี้ยงแมงกะพรุน หรือวาดลวดลายแบบผ่อนคลาย  โดยพวกเขาอ้างว่าเกมเหล่าจะช่วยเพิ่มคลื่นสมองในทางบวก ซึ่งช่วยให้เรานอนหลับง่ายขึ้น

ถ้าให้พูดในอีกแง่มุมหนึ่ง การใช้งานอุปกรณ์นี้เหมือนเป็นโค้ชฟิตเนสส่วนตัว แตกต่างกันที่การฝึกร่างกาย กับการฝึกสมอง โดยระบบจะคำนวนและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นไปเรื่อย ๆ ตามค่าสมองที่ออกมา

URGONight

อุปกรณ์นี้ถูกตั้งค่าให้ใช้งานได้ครั้งละ 20 นาที สามครั้งต่อสัปดาห์ และตอนนี้ได้รับการยืนยันจากคลินิกแพทย์ทั่วอเมริกาแล้วมันใช้งานได้จริง จากการทดลองใช้ในผู้ป่วยเพียงสองสัปดาห์

อุปรกรณ์นี้มีราคาอยู่ที่ 500 $ ตีเป็นเงินไทยอยู่ประมาณ 15,000 บาท แต่ยังไม่เปิดขายนะ เขาเพียงแค่เอามาโชว์ในงาน CES 2020 เท่านั้น แต่ถ้าสั่งมาได้จะดีมาก เพราะคนไทยน่าเป็นห่วง ซึ่งหากใช้งานอุปกรณ์ที่ไม่ผลข้างเคียงแบบนี้ได้ จะส่งผลให้คนไทยใช้ยาน้อยลง

ข้อมูลจาก : https://urgonight.com/ และ techcrunch

Facebook Comments