Meta ไม่ใช่คนแรก กองทัพสหรัฐยืนหนึ่ง สร้าง metaverse สำเร็จแล้ว

STE
ตั้งแต่ Facebook เริ่มรีแบรนด์ตัวเองเป็น Meta เมื่อปลายปีที่แล้ว ดูเหมือนว่าทุกอุตสาหกรรมพยายามที่จะเอาตัวเองไปผูกติดอยู่กับ metaverse ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังมีหน่วยงานบางแห่งที่ทรงพลังมากกว่า Meta เสียอีก และสร้าง metaverse จริง ๆ ขึ้นมาได้สำเร็จแล้ว นั่นคือ กองทัพของสหรัฐนั่นเอง
US.Army ได้สร้างโปรแกรมฝึกทหารที่เรียกว่า Their Synthetic Training Environment (STE) ซึ่งพัฒนามาตั้งแต่ปี 2017  มีเป้าหมายที่จะแทนที่โปรแกรมการจำลองแบบดั้งเดิมทั้งหมด และจะรวมระบบต่าง ๆ เข้าไว้ในระบบเดียวกัน และสามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นได้ทั้งหมด
.
STE นั้นแตกต่างจากวิธีการแบบเดิมที่ใช้เซิร์ฟเวอร์ของหน่วยงานเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น หากจะโฮสต์ฝาแฝดดิจิทัล หรือ Digital Twins ของโลกใบนี้ขึ้นมา เขาจะใช้สถาปัตยกรรมคลาวด์ที่มีจุดเด่นในการขยายขนาดได้อย่างอิสระ และจะสตรีมข้อมูลภูมิประเทศที่มีความเที่ยงตรงสูง (ภาพถ่ายเหมือนจริง) ไปยังการจำลองที่เชื่อมต่อแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ตัวอย่างเช่น ผู้เข้ารับการฝึกอบรมในเครื่องจำลองรถถังจะมองเห็นต้นไม้ พุ่มไม้ และสิ่งปลูกสร้างเดียวกันกับนักบินในเครื่องจำลองการบินที่เชื่อมต่อกัน ทำให้การสื่อสารและการสนับสนุนทางอากาศทำได้อย่างแม่นยำมากขึ้น โดยเปรียบเสมือนกับการไปรบจริง ๆ
.
สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ ด้วยความสามารถในการปรับขนาดของระบบคลาวด์ โดยปรับพลังในการคำนวนสิ่งต่าง ๆ ไปพร้อมกัน  ทำให้ระบบจำลองของทหารสามารถแสดงรายละเอียดที่จำเป็นในโลกแห่งความเป็นจริงได้ดีขึ้น เช่น ความหนาแน่นของประชากรและความซับซ้อนของภูมิประเทศที่เซิร์ฟเวอร์แบบเดิมไม่สามารถรองรับได้ไหว
.
ในอนาคตความทะเยอทะยานของ STE คือการดึงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่โดยอัตโนมัติเพื่อแสดงเอนทิตีจำลองนับได้ล้าน เช่น รถยนต์ที่ใช้ AI หรือคนที่เดินบนถนนได้ทั้งหมดในคราวเดียว  ซึ่งจะะทำให้โปรแกรมจำลองการฝึก ที่จะไม่แตกแตกอะไรจากโลกในความเป็นจริงเลย
.
ดังนั้น การฝึกซ้อมรบของทหารสหรัฐ จะเป็นเหมือนการซ้อมรบในสถานการณ์จริง สามารถจำลองรูปแบบขึ้นมาและฝึกรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ ดู ๆ ไปแล้ว มันอาจจะคล้ายกับในภาพยนต์เรื่อง Ender Game ที่ให้ผู้บัญชาการการรบ ซ้อมรบกับกองทัพต่างดาว โดยใช้ภาพฉายสมจริง ทั้งภูมิประเทศ สภาพอากาศ  และความสามารถของกองทัพศัตรู..
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments