รู้ไว้ไม่พลาด 3 พอร์ต USB-C ที่ควรรู้ หัวเหมือนกัน แต่ต่อไม่เหมือนกัน

หลายคนอาจเคยเห็นเจอ Monitor บางรุ่น สามารถต่อสัญญาณภาพผ่าน USB-C ได้เลย แต่แล้วทำไมโน้ตบุ๊กของเราที่มี USB-C แท้ ๆ แต่ต่อจอไม่ได้ !? ทั้ง ๆ ที่พอร์ตก็ต่อเหมือนกัน บางคนซื้อ Converter หัวต่อ USB Type-C แบบ 5 in1 หรือมากกว่านั้นมาเลย หวังให้ทุกอย่างมารวมอยู่ใน USB-C เส้นเดียว ทว่าทุกอย่างติด แต่ยกเว้นหน้าจอ…. วันลองมาดู  3 พอร์ต USB-C ที่ควรรู้ ให้จำกันง่าย ๆ จะได้ไม่พลาดกันครับ

 

  • USB-C แบบทั่วไป 

พอร์ต USB-C สำหรับโอนถ่ายข้อมูลเพียงอย่างเดียว โดยมีเวอร์ชั่นปัจจุบันคือ 3.1 Gen 2 มาพร้อมความเร็วสูงสุด 10 Gbps ในโน้ตบุ๊กบางรุ่นสามารถใช้เป็นช่องเสียบไฟเลี้ยงหรือ Power Delivery (PD) ได้ด้วย โดยจะมีสัญลักษณ์คล้ายแบตฯ ครอบทับโลโก้ SS

ใช้กับ : โน้ตบุ๊กทั่วไป อาทิ HUAWEI MateBook 15D , MSI Modern 15 A11M , Lenovo IdeaPad 5
ความเร็ว : 10 Gbps (USB 3.1 Gen 2) 20 Gbps (USB 3.2 Gen 2)

  • USB-C แบบมี DisplayPort

พอร์ต USB-C แบบพิเศษ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์รูปจอ (หรือคำว่า DP ตรง ๆ เลย) นอกจากใช้โอนถ่ายข้อมูลได้แล้ว ยังสามารถใช้เชื่อมต่อจอ Monitor ผ่านสาย USB-C เส้นเดียวก็ได้ ง่ายกว่าการใช้สาย HDMI หรือ DisplayPort ที่ต้องเล็งเพื่อเสียบใช้งานเสมอ แต่ USB-C ไม่ต้อง หรือหากตัวโน้ตบุ๊กมีทั้ง USB-C แบบ DisplayPort และช่อง HDMI ด้วย ก็สามารถต่อออกจอ Monitor คู่ได้เลย

ใช้กับ : โน้ตบุ๊กบางเบาระดับกลาง อาทิ HUAWEI MateBook 14s , ASUS Zenbook 14 (UM425UA)  

  • Thunderbolt ¾ ช่อง USB-C แบบครอบจักรวาล 

เป็นพอร์ตเชื่อมต่ออีกประเภท ซึ่งใช้ช่องเสียบแบบ USB-C เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล แต่มีคุณสมบัติที่ครอบจักรวาลกว่ามาก ทั้งความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงถึง 40 Gbps (Thunderbolt 4) กับต่อออกจาก Monitor เป็น PD ก็ได้ และสุดท้ายสามารถต่อรับสัญญาณจากกล่อง eGPU หรือการ์ดจอแยก เพื่อทำให้โน้ตบุ๊กบางเบาสเปกพิมพ์งาน กลายเป็นเครื่อง Desktop PC เกมมิ่งได้ทันใด

ใช้กับ : โน้ตบุ๊กบางเบาระดับ Hi-End หรือมีตรา Intel Evo และมีในโน้ตบุ๊กเกมมิ่งบางรุ่น อาทิ Apple MacBook Pro , ASUS Zenbook 14 OLED , Acer Nitro 5 AN515 (2022)

รู้ยัง/Tips : หากไม่เจอสัญลักษณ์ในพอร์ต USB-C แนะนำให้ดูข้อมูลสเปกเพิ่มเติมในเว็บ Official บางรุ่นจะเขียนเลยว่า “USB 3.2 Gen 2 Type-C (Supports Display / Power Delivery)” แบบนี้คือรองรับการต่อจอ Monitor ได้ แต่ถ้าไม่ต่อจอก็ใช้เป็นช่องรับไฟเลี้ยงแทนได้ 

Facebook Comments