ส่อง Vonder สตาร์ทอัพสายการศึกษาในไทย นำ AWS EdStart สร้างสื่อการเรียนรู้ที่สนุกเหมือนเล่นเกม

ปัจจุบันเรากำลังเข้าสู่ยุค Online Learning เรียนออนไลน์ จริง ๆ ต้องบอกว่าเหมือนเรากำลังถูกเร่งให้เข้าสู่ยุคนี้ไวขึ้นมากกว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่ก็เพราะเหตุนี้เลยทำให้เราได้เห็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าสนใจมากมายตามมา วันนี้มารู้จักกับ Vonder สตาร์ทอัพสายการศึกษาในไทย ที่จะมาเปลี่ยนบรรยากาศการเรียนธรรมดา ให้เป็นเหมือน ‘การผจญภัย’ หรือ ‘เล่นเกม’ กัน

ย้อนกลับไปช่วงงาน StormBreaker’s Accelerator เป็นโครงการบ่มเพาะ Start Up ด้าน EdTech (Education Technology) นวัตกรรมการสอนยุคดิจิทัลโดยเฉพาะ Vonder คือ Start Up ที่ได้รับการคัดเลือกจากโครงการดังกล่าว ซึ่งตอนนั้นได้พัฒนาระบบแชทบอทด้านการศึกษา ต่อมาก็ได้งบมาพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มการเรียนแนวใหม่ เปลี่ยน “เนื้อหาที่ย่อยยากและน่าเบื่อ” ให้เป็นบทเรียนสั้น ๆ ในรูปแบบของการเล่นเกม

ลักษณะคือเป็นเกมตอบคำถามแบบโต้ตอบของ Vonder เช่น Vonder Flash, Vonder Jump, Vonder Quest และ Vonder Go จะใช้เวลาไม่กี่นาทีในการตอบคำถามและทดสอบความสามารถในการตอบสนองของผู้เรียน

“ปฏิสัมพันธ์ในการเรียนรู้ทุกรูปแบบนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ” จากการรียนรู้ในรูปแบบเกมนี้เอง ทำให้ผู้เรียนสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์การเรียนรู้ร่วมกันได้ง่าย ตัวอย่างเช่น Vonder Go เป็นเกม Turn Based สลับโจมตีศัตรู

ซึ่งผู้เรียนสามารถนำสมาร์ทโฟนมาสแกน QR Code จากหน้ากระดานผู้สอน (คล้าย ๆ กับ Kahoot) จากนั้นก็ใส่ชื่อแล้วเลือกตัวละครที่ชอบ ซึ่งก็จะปรากฎเป็นตัวละครที่สร้างในหน้าหน้ากระดานผู้สอนนั้นเอง

ต่อมาก็จะมีคำถามมายังผู้เรียน โดยจะคำถามหลาย ๆ รูปแบบ ทั้งเลือกตอบเป็นประโยค เป็นรูปภาพ หรือเรียงลำดับ ส่วนความสนุกคือ การเลือกคำตอบแต่ละครั้ง จะส่งผลต่อตัวละครที่หน้ากระดานผู้สอนด้วย เช่นหากตอบถูก ตัวละครเราจะได้โจมตี หากตอบผิด เราจะโดนโจมตีเอง จุดนี้หากเล่นกันหลาย ๆ คน ก็จะเกิดเป็นบรรยากาศช่วยกันตอบ กลายเป็นปฏิสัมพันธ์นั้นเอง

ด้วยแพลตฟอร์มการวิเคราะห์การเรียนรู้ของ Vonder จะให้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับอัตราการมีส่วนร่วมและความคืบหน้าของกลุ่มผู้เรียน อีกทั้งยังมีตัวจัดการคะแนนและรางวัลช่วยให้ผู้ใช้สามารถรวบรวมคะแนนเมื่อจบเกมและดูอันดับจากกระดานคะแนนได้ ซึ่งจะกระตุ้นให้พวกเขาพยายามที่จะเรียนรู้ต่อไป

สำหรับระบบหลังบ้านของ Vonder ก็มาจาก AWS EdStrat เป็นโครงการส่งเสริมสตาร์ทอัพทางเทคโนโลยีการศึกษาของ Amazon Web Services (AWS) โดยออกแบบมาเพื่อให้ Start Up ด้านการศึกษามีทรัพยากรที่จำเป็นในการเริ่มต้นการใช้งานบน AWS อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โปรแกรมนี้จะช่วยผู้ประกอบการสามารถสร้างการเรียนรู้ออนไลน์ การวิเคราะห์ และโซลูชันการจัดการสถานศึกษาในอนาคตบน AWS Cloud

ชิน วังแก้วหิรัญ กรรมการผู้บริหาร บริษัท วอนเดอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

ส่วนเทคโนโลยีที่ทาง Vonder ดึงมาใช้ก็มีทั้ง AWS Lambda, Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) และ Amazon API Gateway ช่วยให้สร้างบทเรียนและแพลตฟอร์มตามที่ต้องการ เมื่อผู้เรียนเริ่มต้นทำแบบทดสอบ AWS Lambda จะเรียกใช้ฟังก์ชันต่าง ๆ เพื่อเริ่มเกมและรวบรวมการวิเคราะห์ผู้ใช้เกี่ยวกับคำตอบของผู้เรียนเพื่ออัปเดตลำดับคะแนน การโต้ตอบของผู้ใช้เหล่านี้ถูกจัดการโดย Amazon Redshift ที่ขับเคลื่อนแพลตฟอร์มการวิเคราะห์การเรียนรู้ของ Vonder ในการมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่เป็นส่วนตัวและเลือกได้ตามต้องการ