ถึงแบนก็ไม่สน นอร์เวย์สร้างเว็บกลาง ให้ส่งข่าวสงครามไปรัสเซีย

นอร์เวย์สร้างเว็บกลาง

ในขณะที่สงครามที่ยูเครนกำลังดำนเนินการอยู่ เหมือนทั่วโลกจะเอนเอียงไปทางฝั่งยูเครนมากกว่า สาเหตุน่าจะมาจากเพราะรัสเซียเป็นฝ่ายบุกเข้าไปทำสงครามในยูเครน
.
และด้วยสถานการณ์ดังกล่าว รัสเซียได้พยายามบล็อคไม่ให้คนในประเทศเข้าถึงข้อมูลในการบุกเข้าไปทำสงครามในยูเครน เพราะกลัวว่าจะเกิดการต่อต้านภายในประเทศ ซึ่งตอนนี้รัสเซียก็โดนคว่ำบาตรในหลาย ๆ เรื่องและทำให้เศรษฐกิจในประเทศย่ำแย่อย่างมาก
.
แต่แม้รัสเซียจะพยายามบล็อคแพลทฟอร์มต่าง ๆ พร้อมทั้งออกกฏหมายที่ไม่ให้ประชาชนพูดถึงกรณีการบุกรุกยูเครน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ชาวนอร์เวย์ได้สร้างเว็บไซต์ที่ให้ทุกคนสามารถส่งอีเมลเกี่ยวกับข้อมูลสงครามในยูเครนไปยังที่อยู่อีเมลของคนรัสเซียได้ครั้งละ 150 ที่อยู่ เพื่อให้คนรัสเซียมีโอกาสได้เข้าถึงความจริงที่รัฐบาลของพวกเขาปกปิดไว้
.
เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นภาษารัสเซีย และมีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษ โดยหนึ่งในเนื้อหาคือ “เพื่อนที่รัก ฉันกำลังเขียนถึงคุณเพื่อแสดงความกังวลต่ออนาคตที่ปลอดภัยของลูกหลานของเราบนโลกใบนี้ ตอนนี้โลกส่วนใหญ่ประณามการรุกรานยูเครนของปูติน”
.
นอกจากนี้ ยังมีอีเมลฉบับยาวส่งถึงคนรัสเซียเพื่อให้ปฏิเสธสงครามในยูเครนและค้นหาความจริงเกี่ยวกับการบุกรุกจากบริการข่าวที่ไม่ได้มาจากรัฐ
.
ต้องยอมรับว่า ตอนนี้ไม่ใช่แค่สงครามที่ใช้กำลังทางทหารเพียงอย่างเดียวแล้ว ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าสงครามจะไม่บานปลายจนถึงขั้นใช้อาวุธนิวเคลียร์ และภาวนาให้มันจบไว ๆ ครับ เพราะตอนนี้บ้านเราก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามดังกล่าวแล้ว
.
ที่มาข้อมูล
https://www.bbc.com/news/technology-60697261

Facebook Comments