ใกล้มาแล้ว ฟีเจอร์เด็ด Directstorage โหลดเกมเร็วขึ้น บน Windows 11

Directstorage

จากวันที่ Microsoft เปิดตัว Windows 11 เมื่อปีก่อน จากวันนั้นก็ตั้งตารอที่จะใช้ฟีเจอร์เด็ดอย่าง Directstorage หรือไดเร็คสตอเรจ ซึ่งจะทำให้การโหลดเกมทำได้ไวขึ้น
.
ไดเร็คสตอเรจดียังไง ? โดยปกติแล้ว เวลาเราเปิดเกมเล่น มันจะไปดึงข้อมูลจาก SSD มาที่ CPU แล้วถึงส่งไปที่ GPU (การ์ดจอ) แต่เจ้าฟังก์ชั่นไดเร็คสตอเรจเนี่ย มันจะมาดึงข้อมูลเกมจาก NVMe SSD ไปที่ GPU โดยตรง ไม่ต้องผ่าน CPU ทำให้การโหลดเกมเร็วขึ้นนั่นเอง
.
ทั้งนี้เครื่องเกม Console อย่าง Xbox Series X/S นั้นใช้ระบบไดเร็คสตอเรจอยู่แล้ว Microsoft จึงมีแผนจะนำมาใส่ใน PC ที่ใช้ Windows 11 ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากความเร็ว PCIe 3.0 หรือ PCIe 4.0
.
Windows 10 ใช้ได้ไหม ในขั้นต้น Microsoft กล่าวว่า Windows 10 จะยังไม่สามารถใช้งานไดเร็คสตอเรจได้ ซึ่งอาจใช้ได้ในภายหลังจากที่ Microsoft เปิดใช้กับ Windows 11 ไปได้สักระยะหนึ่ง ส่วนตัวคิดว่า Microsoft คาดหวังจะไดเร็คสตอเรจดึงคนมาใช้ Windows 11 เพิ่มนั่นแหละ
.
มาเมื่อไหร่ ? ในบล็อกโพสต์ของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Microsoft บอกว่า กำลังเตรียมให้คนทั่วไปได้ใช้ หลังจากที่เปิดใช้งานกับกลุ่ม Windows Insider Dev มาสักระยะหนึ่งแล้ว แม้จะไม่มีเวลาที่แน่นอน แต่ก็คาดว่าอีกไม่นานครับ
.
สิ่งสำคัญอีกอย่างคือไดเร็คสตอเรจยังต้องใช้กราฟิกการ์ด Nvidia RTX 2000 หรือ AMD RX 6000 series ขึ้นไปจึงจะได้ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ตอนนี้ ยังมีไม่มีเกมใดบน PC ที่รองรับการใช้งานไดเร็คสตอเรจนะครับ แม้ Windows 11 จะเปิดให้ใช้งานแล้ว ก็ต้องรอดูเกมที่รองรับด้วยเช่นกัน
.
ที่มาข้อมูล
https://arstechnica.com/gaming/2022/03/microsoft-promises-faster-pc-game-load-times-with-directstorage-release/

 

Facebook Comments