เมื่อ Deepfakes ทำง่าย ด้วย AI ป้องกันอย่างไร ไม่ให้ใช้ในทางที่ผิด

Henry Ajder นักวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ เปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า ปัจจุบัน เราสามารถใช้ AI ทำวีดีโอหรือภาพ 18 + ของใครสักคนขึ้นมาได้ง่ายกว่าอดีตมาก เพียงมีรูปเขาคนนั้นเพียงรูปเดียว

Ajder ใช้เวลาสามปีที่ผ่านมาในการตรวจสอบการพัฒนาของ Deepfakes ซึ่งเป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อเปลี่ยนใบหน้าของผู้คนให้เป็นวิดีโอ เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการ “เข้าไปในมุมมืดของอินเทอร์เน็ต” เพื่อติดตามรูปการแบบใช้งานของ Deepfakes

แต่เมื่อไม่กี่เดือนก่อน เขาก็เจอสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นมาก่อน นั่นคือ มีเว็บไซต์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้อัปโหลดรูปถ่ายใบหน้าของใครสักคนขึ้นไป และสามารถสร้างวีดีโอ 18+ ที่มีความเที่ยงตรงสูงมาก (แถบจะเป็นคน ๆ นั้นจริงได้เลย) ซึ่งมันง่ายกว่าแต่การที่คนสร้างจะต้องมี Ai อยู่ในมือ แต่นี่เหมือนแป็นแบบเช่าใช้ ที่ให้ใครก็ตามสามารถใช้งานได้ครับ

นอกจากการเปลี่ยนใบหน้าคนอื่นให้เป็นวีดี 18+ แล้ว ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนว่า Deepfakes สามารถใช้เผยแพร่ข่าวปลอม ข่าวบ่อนทำลายประชาธิปไตย ข่าวที่มีอิทธิพลต่อการเลือกตั้ง และก่อให้เกิดความไม่สงบทางการเมือง ซึ่งในปัจจุบัน  มีการสร้าง Deepfakes ของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน เพื่อใช้บ่อนทำลายระบบการปกครองในประเทศนั้น ๆ แล้ว

แต่ Deepfakes ที่พบบ่อยสุดคือการนำภาพไปทำวีดีโอ 18+ โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นผู้หญิงที่เป็นดารา หรือคนที่โด่งดังในโซเชี่ยล และจะใช้ร่างกายของดารา AV เพื่อใส่หน้า Deepfakes ลงไปครับ ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะสร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของตัวจริงอย่างมาก ยกตัวอย่างช่วงหนึ่งที่ Pornhub มี Deepfakes ชื่อดังอย่างวง Blackpink

ทั้งนี้ การใช้งาน Deepfake เพื่อทำวีดีโอ 18+ เกิดขึ้นครั้งแรกในปลายปี 2560 เกิดจากรูปแบบของซอฟต์แวร์ที่ใช้อัลกอริธึมการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อเปลี่ยนใบหน้าของผู้หญิงให้เป็นภาพลามกอนาจาร สิ่งนี้เกิดขึ้นบนชุมชน Reddit แต่เมื่อเวลาผ่านไป เทคโนโลยีได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว และเทคโนโลยีใหม่ได้เกิดขึ้นสำหรับการใช้งาน Deepfakes ประเภทต่าง ๆ มากขึ้น

แล้วจะป้องกันเรื่องนี้ได้อย่างไร ?

ในความเป็นจริง  Deepfakes นั้นถูกสร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์ในด้านที่ดี แต่ดันมีคนเอามาปรับเปลี่ยนใช้งานในทางที่ผิด และปัจจุบันมันยากที่จะป้องกันได้ครับ เพราะซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการสร้างเครื่องมือเหล่านี้มาจากการใช้งานที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เครื่องมือถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดแทน รวมทั้งยังมีการสร้าง Deepfakes ขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะลบมันออกจากอินเทอร์เน็ตอย่างถาวร

จะเห็นว่า Deepfakes กำลังปัญหาขึ้นอย่างมาก หากวันหนึ่งมันถูกใช้สร้างความเข้าใจผิด ใช้เพื่อโจมตีผู้นำประเทศ ประเทศหนึ่ง ซึ่งจะง่ายมากที่จะทำให้การบริหารงานในประเทศวุ่นวายและใช้ข้ออ้างเข้าแทรกแซงอย่างที่ประเทศหนึ่งเคยทำครับ (น่ากลัวไม่ใช่เล่นนะ)

แหล่งข้อมูล
https://jezebel.com/deepfake-porn-is-getting-easier-and-easier-to-make-1847839124

Facebook Comments