ไม่ไหวอย่าฝืน Windows 11 อัปเดตแจ้งเตือน อยากลงก็ได้ แต่ติดลายน้ำนะ

Windows 11

หลังจากนี้อีกไม่นาน Microsoft ได้เตรียมปล่อยแพทซ์อัปเดตที่จะขึ้นลายน้ำแจ้งเตือนผู้ใช้ Windows 11 ที่ติดตั้งระบบบนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ
.
เมื่อเดือนที่แล้ว Windows Insiders ในช่อง Dev Channel ได้รับการอัปเดตคุณสมบัติใหม่ที่จะแสดงลายน้ำบน Windows 11 หากใช้งานบนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ และแน่นอนว่าหากผ่านช่อง Dev Channel มาแล้ว มันก็จะมาถึงผู้ใช้งานทั่วไปในอีกไม่ช้าครับ
.
การใส่ลายน้ำครั้งเหมือนเป็นความพยายามอีกครั้งของ Microsoft ที่จะแจ้งผู้ใช้งาน Windows 11 ให้ชัดเจนมากขึ้นว่าพวกเขาไม่ควรติดตั้งมันบนเครื่องที่ไม่รองรับ
.
ปัจจุบัน System requirements ที่ Microsoft แนะนำหากต้องการจะลง Windows 11 สิ่งสำคัญที่สุดคือ Trusted Platform Module หรือ TPM ในเวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งไอชิปตัวจิ๋วนี้มันจะมีอยู่แล้วบนเมนบอร์ดที่ใส่ CPU Intel 8th Gen Coffee Lake หรือ AND Zen+ และ Zen 2 ขึ้นไป แต่หากต่ำกว่านี้ ก็ต้องไปหาชิป TPM 2.0 มาใส่ในเมนบอร์ดเอง ซึ่งตอนนี้ราคาก็ค่อนข้างแพงครับ
.
Microsoft กล่าวว่าได้ตัดสินใจเลือกแนวทางนี้ เพราะการเพิ่มขึ้นอย่างมากในเหตุความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เกิดจากแรนซัมแวร์และแคมเปญมัลแวร์ที่ซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบัน นอกจากนี้ ผู้พัฒนาเกมออนไลน์หลายคนเริ่มใช้ประโยชน์จาก TPM สำหรับระบบป้องกันการโกงมากขึ้นแล้ว
.
ฉะนั้น สำหรับใครที่ลง Windows 11 ที่เครื่องที่ไม่รองรับ ก็จะมีลายน้ำขึ้นเตือนเพื่อย้ำว่า เครื่องคุณไม่เหมาะกับการใช้งาน Windows 11 นะ โดยสาเหตุก็มาจากเหตุผลด้านความปลอดภัยจาก Microsoft ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.techspot.com/news/93862-unsupported-windows-11-devices-get-desktop-watermark-after.html

Facebook Comments