อุปกรณ์สุดล้ำ เช็คสุขภาพผ่านโถฉี่ สแกนได้ ไม่ต้องกลัวเลอะ

นอกจากเลือดแล้ว ปัสสาวะ ก็นับเป็นของเหลวอีกชนิดจากร่างกาย ที่บ่งบอกสถานะสุขภาพได้เป็นอย่างดีเช่นกัน ล่าสุดพบอุปกรณ์อัจฉริยะตัวหนึ่ง สามารถวิเคราะห์ผลสุขภาพจากปัสสาวะ แล้วส่งขึ้นจอมือถือได้ทันที

ณ งาน CES 2023 บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าจากฝรั่งเศส Withings เปิดตัว U-Scan อุปกรณ์ช่วย [สแกน] ปัสสาวะของผู้ใช้ได้ โดยสามารถกักเก็บแล้ววิเคราะห์ จากนั้นก็ส่งข้อมูลขึ้นจอมือถือ ให้ผู้ใช้ทราบทั้งสถานะสุขภาพโดยรวม พร้อมรับคำแนะนำจากตัวอุปกรณ์ได้อีกด้วย เช่น ดื่มน้ำให้มาก กินอาหารให้ครบหมู่ ฯลฯ

สำหรับตัวอุปกรณ์ จะมาเป็นตลับที่ถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งครอบทับด้วยพลาสติกกันน้ำอย่างดี เพื่อดักจับปัสสาวะจากการวางในด้านข้างของโถสุขภัณฑ์ได้ ทั้งนี้ยังมีแบตฯ ในตัวที่สามารถใช้งานได้ 3 เดือน

จุดน่าสนใจอีกอย่างคือ ตัว U-Scan จะมีตลับใช้งานแยกด้วย ซึ่งแต่ละตลับจะแยกเลยว่า ใช้สำหรับเช็คประจำเดือน เช็คการเผาผลาญอาหาร หรือเช็ควิตามินในร่างกาย เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการตรวจโดยเฉพาะ

ท้ายนี้ตัว U-Scan เปิดราคาอยู่ที่ 500 ยูโร หรือประมาณ 18,000 บาท เตรียมวางจำหน่ายในช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นไป และเตรียมจำหน่ายในสหรัฐฯ โดยอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจาก FDA

ที่มา : Engadget