8 ทักษะที่เด็กยุคดิจิทัลต้องมี แบบนี้ไม่โดน AI แย่งงาน (แจกฟรีกิจกรรม Workshop)

ตอนนี้กระแสคนโดนหุ่นยนต์ AI แย่งงานกำลังรุกคืบไปแทบจะทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นนักบัญชี นักการเงิน นักกฎหมาย นักแปล นักข่าว ฯลฯ ไปจนถึงงานสร้างสรรค์บางอย่างก็โดน AI พัฒนาตามจี้หลังมาติด ๆ ทำให้ผู้ปกครองยุค 4.0 ถึงกับก่ายหน้าผาก กว่าลูกฉันจะโต จะเหลืออาชีพอะไรให้หากินได้ละเนี่ย!?

มองอีกมุมหนึ่ง ในยุคที่หุ่นยนต์กลายเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของระบบเศรษฐกิจ หน้าที่สำคัญของมนุษย์ที่เหลืออยู่ ก็คือการควบคุมดูแลเจ้าเทคโนโลยีเหล่านี้นี่แหละ รวมไปถึงงานออกแบบ คิดค้น วางระบบ และตรวจประเมินการทำงานของกองทัพหุ่นยนต์ ดังนั้นคนที่มีทักษะในการทำงานร่วมกับ AI จะกลายเป็นกำลังสำคัญในทุกวงการ ขณะที่คนอื่นตกงานกันโครม ๆ คนเหล่านี้กลับยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด จึงทำให้พ่อแม่มองการณ์ไกลหลายคน เริ่มวางแผนจะปั้นอนาคตให้ลูกกันแล้ว

8 สกิลสำคัญที่เด็กยุคนี้ต้องฝึกไว้ พร้อมแข่งกับ AI ในศตวรรษที่ 21

 • Coding การเขียนโปรแกรม : แน่นอนว่าสกิลที่สำคัญสุดอันดับแรก ก็คือการเขียนโปรแกรมเพื่อกำกับควบคุมหุ่นยนต์นั่นเอง สมัยนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เท่านั้น เพราะหลักสูตรโรงเรียนประถมในหลายประเทศก็เริ่มบังคับเรียนวิชา Coding กันแล้ว
 • Robotics วิศวกรรมหุ่นยนต์ : ในอนาคตมีแนวโน้มว่าคนจะต้องทำงานร่วมกับหุ่นยนต์อย่างใกล้ชิด จึงจำเป็นต้องเข้าใจกลไกของพวกมัน ชิ้นส่วน ข้อต่อ ระบบ Data Input/Output การใช้เซนเซอร์ต่าง ๆ ควรเรียนรู้ไว้ในระดับพื้นฐานเป็นอย่างน้อย
 • Logical Thinking การคิดอย่างเป็นเหตุผล : ทักษะการคิดอย่างเป็นเหตุผล เป็นระบบแบบแผน จะฝึกให้เราสามารถมองภาพรวมของสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น เมื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ก็จะทำความเข้าใจได้ดี จดจำได้ดีกว่าคนทั่วไป ผลการเรียนดีขึ้น เรียนรู้งานเร็ว และยังสร้างความได้เปรียบในการเจรจาต่อรองอีกด้วย
 • Creative Problem Solving การแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ : การรู้จักแก้ปัญหา เป็นทักษะสำคัญที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม เป็นประโยชน์ทั้งในเรื่องเรียน เรื่องงาน และชีวิตส่วนตัว โดยเฉพาะปัญหาที่ซับซ้อนมาก ๆ อย่างเช่นเรื่องเกี่ยวกับคน ที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถเข้าใจได้ทั้งหมด
 • Authentic Learning การเรียนรู้ด้วยตัวเอง : อย่างที่รู้กันดีว่าการเรียนในห้องเรียนไม่ได้ตอบโจทย์ชีวิตทั้งหมด การเรียนรู้จากประสบการณ์จริงต่างหากที่จะทำให้เราเป็นคนพิเศษ การรู้จักสังเกตและตกผลึกองค์ความรู้จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวจึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก
 • Creativity ความคิดสร้างสรรค์ : ความคิดสร้างสรรค์ในที่นี้ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นอาชีพสายศิลปะเท่านั้น แต่รวมถึงการคิดนอกกรอบ การแก้ปัญหาด้วยวิธีใหม่ ๆ การสร้างแรงบันดาลใจ เรื่องพวกนี้คนยังเหนือกว่าหุ่นยนต์อยู่มาก
 • Teamwork การทำงานเป็นทีม : ประกอบด้วยทักษะการสื่อสารกับคนอื่นอย่างมีประสิทธิภาพ การเข้าอกเข้าใจผู้อื่น ความฉลาดด้านอารมณ์ ภาวะผู้นำ ฯลฯ
 • Resilience การรับมือกับอุปสรรค : สามารถอดทนกับความกดดัน จัดการกับอารมณ์เมื่อพบกับปัญหาหรือความล้มเหลวได้โดยไม่ยอมแพ้ไปซะก่อน

Ubtech Robotics : ของเล่นยุค 4.0 ตอบโจทย์ทักษะทั้ง 8 ด้าน

เมื่อเทียบกับในหลายประเทศทั่วโลก หลักสูตรการศึกษาไทยถือว่ายังเหลือช่องว่างให้โตได้อีกมาก โดยเฉพาะการสร้างทักษะสำคัญทั้ง 8 ด้านนี้ บริษัท Ubtech Robotics ผู้ผลิตเทคโนโลยหุ่นยนต์ชั้นนำ จึงสร้างเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของเล่นที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของอนาคตขึ้นมา เพื่อเป็นโซลูชั่นให้พ่อแม่ได้เลือกปูพื้นฐานให้ลูกด้วยตัวเอง

“Jimu” คือหุ่นยนต์ Building Blocks อัจฉริยะของ Ubtech ที่ช่วยฝึกให้เด็กเข้าใจกลไลของหุ่นยนต์ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนประกอบร่าง ออกแบบชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ และฝึกให้เด็กควบคุมหุ่นยนต์ผ่าน Computer Programming อย่างง่ายด้วยระบบ Coding Blocks เด็กสามารถหัดเขียนโปรแกรมสั่งการเคลื่อนไหวหรือสั่งใช้งานเซนเซอร์ต่าง ๆ ได้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน เหมาะกับเด็กอายุ 6 ขวบขึ้นไป

อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือ “Alpha” หุ่นยนต์ Humanoid ดีไซนสุดเท่ สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอีกนิด (เหมาะกับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป) ความสามารถหลากหลาย ทั้งเต้น ออกกำลังกาย ต่อสู้ เล่านิทาน โต้ตอบกับคน และสามารถใช้ฝึกสกิล Coding และ Robotics ในเลเวลพื้นฐานจนถึงระดับกลางได้

เป้าหมายของ Jimu และ Alpha คือสนับสนุนให้เด็กไทยได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะ Coding, Robotics, และสร้างความคุ้นเคยกับ Artificial Intelligence รวมไปถึงปลูกฝังการคิดอย่างเป็นเหตุผล ความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา การทำงานร่วมกันเป็นทีม ความอดทน เรียกได้ว่าครบเครื่องทั้ง 8 สกิลที่จำเป็น

Ubtech เปิดโซนกิจกรรมสำหรับเด็ก Workshop กับหุ่นยนต์ฟรีที่ Commart มุ่งสร้างเด็กไทยเป็นอัจฉริยะด้านไอที

งาน Commart Connect 2019 ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งไหน เพราะนอกจากจะย้ายสถานที่จากศูนย์ประชุมแห่งชาติฯ ไปจัดใหญ่ที่ไบเทค บางนาแล้ว ยังมีโซนกิจกรรมพิเศษสำหรับเด็กด้วย งานนี้ Ubtech จัดเต็มกิจกรรม Workshop ให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสประสบการณ์การเขียนโปรแกรมกับหุ่นยนต์จริง

 • กิจกรรมสอนพื้นฐานด้าน Coding & Robotics สำหรับเด็ก
 • ทดลองเล่นกับ Jimu, Alpha และแก๊งเพื่อนหุ่นยนต์มากมายจาก Ubtech
 • สอนอย่างใกล้ชิด เข้าใจง่าย ไม่ต้องมีพื้นฐาน โดยผู้เชี่ยวชาญจาก Ubtech

งานนี้รับรองว่าทั้งสนุก และได้ความรู้อัดแน่นกลับบ้านแน่นอน โดยสามารถเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มาพบกับ Ubtech ได้ที่งาน Commart Connect 2019 วันที่ 28-31 มีนาคมนี้ ที่ไบเทค บางนา ฮอลล์ 98-99 บูธ SVOA C1

Facebook Comments