สหรัฐฯ อัดงบ 6 พันล้านดอลลาร์ สร้างฝูงโดรนพิฆาต ควบคุมด้วย AI

[สงครามยุคใหม่] เป็นที่แน่นอนแล้วว่า AI ยังไงก็ถูกใช้เป็นอาวุธสงคราม และอาจมีมาก่อนหน้านั้นแล้ว ล่าสุดทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ขอเบิกงบกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ฯ เร่งพัฒนาฝูงบินโดรนติดอาวุธ เพื่อความมั่นคงของประเทศ

ไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะประเทศจีนหรือไม่ ที่ทุกวันนี้เริ่มมีแรงกดดันมากขึ้นเรื่อย ๆ ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ จึงได้ขอเบิกงบกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ฯ จากรัฐบาลกลางในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างฝูงบินโดรนติดอาวุธหรือเครื่องบินไร้คนขับอย่าง XQ-58A Valkyrie ซึ่งควบคุมด้วย AI และมีค่าใช้จ่ายแต่ละลำเพียง 3 ล้านดอลลาร์ฯ เท่านั้น

XQ-58A Valkyrie เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Low Cost Attritable Strike Demonstrator (LCASD) โดยเป็นเครื่องบินไร้คนขับขนาด 30 ฟุต หนัก 2,500 ปอนด์ หรือประมาณ 1.1 ตัน ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องบินคุ้มกันล่องหนให้กับ F-22 และ F-35 สองเครื่องบินรบล้ำสมัยจากสหรัฐฯ ที่มีราคามากถึง 143 ล้านดอลลาร์ฯ และ 75 ล้านดอลลาร์ฯ ตามลำดับ

นอกจากบินคุ้มกันแล้ว XQ-58A Valkyrie ก็ยังมีบทบาทอื่น ๆ ตามภารกิจของกองทัพอากาศสหรัฐฯ โดยจะมีการปรับแต่งเครื่องมือและอาวุธให้เข้ากับแต่ละภารกิจ หนึ่งในนั้นอาจมีภารกิจสอดแนมด้วย

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Kratos Defense & Security Solutions ผู้พัฒนา XQ-58A Valkyrie ได้สาธิตการบินอัตโนมัติพร้อมจำลองปฏิบัติการรบทางอากาศที่หลากหลายด้วย ผลคือตัวเครื่องสามารถบินได้นานกว่า 3 ชั่วโมง โดยไม่พบปัญหาใด ๆ ตัว AI ที่เป็นเบื้องหลังก็เรียนรู้เทคนิคในครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี

จากการทดสอบครั้งนี้นั้นเอง บวกกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ก็อาจเป็นเหตุให้กองทัพอากาศสหรัฐฯ เร่งพัฒนาอาวุธจาก AI ซึ่งไม่เพียงจะมีประสิทธิภาพ แต่ยังใช้งบน้อยและ [เสี่ยง] น้อยกว่าด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะมี AI ที่สามารถปฏิบัติการรบทางอากาศได้เอง แต่โดรนของกองทัพอากาศทุกลำ อาจได้รับการออกแบบให้รับคำสั่งจากมนุษย์เป็นหลักมากกว่า

ที่มา : Engadget