YES or NO 9 ปัญหาเสี่ยง! พัง! อยากทำ…แต่ไม่กล้าถามใคร(ปัญหาที่4)

ย้ายเครื่อง เปลี่ยนเบอร์ มือถือหาย ข้อมูลอยู่ไหน ย้ายอย่างไร

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ค่อนข้างวุ่นวายสำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟน ที่บางครั้งจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องอยู่บ่อยๆ เพราะอาจจะยังหาเครื่องที่เหมาะมือจริงๆ ไม่ได้หรือต้องการอัพเกรดไปเป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อให้ทันสมัย แต่สิ่งสำคัญก็คือการย้ายข้อมูลตามไปเครื่องใหม่ด้วยหรือการคือการแบ็กอัพนั่นเอง ซึ่งการแบ็กอัพนี้จะมีประโยชน์มากทั้งกรณีที่ต้องการย้ายเครื่อง กรณีที่มือถือหาย หรือเกิดเหตุให้ต้องล้างข้อมูลในเครื่องกระทันหัน

การแบ็กอัพข้อมูลในโทรศัพท์นั้นเราสามารถทำได้เอง และแนะนำว่าควรจะทำเป็นประจำด้วย เพราะหากมือถือถูกขโมย หล่นน้ำ หรือเสียจนไม่สามารถใช้งานได้ ข้อมูลที่อยู่ในนั้นอาจจะไม่ได้กลับคืนมาอีกเลย อย่างที่เราอาจจะเห็นเพื่อนของเราพูดอยู่บ่อยๆ ว่า “เปลี่ยนเครื่องใหม่ เบอร์เพื่อนหายหมดเลย ใครที่รู้จักช่วยโทรกันเข้ามาหน่อย” อยู่บ่อยครั้ง

007
: iCloud หนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยเราได้มาก
สำหรับการแบ็กอัพสมาร์ทโฟนนั้นมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งการแบ็กอัพข้อมูลในเครื่องโดยการใช้คำสั่งหรือใช้ App ที่ช่วยในการแบ็กอัพข้อมูลในโทรศัพท์ลอง SD Card หรือหน่วยความจำในตัวเครื่อง วิธีการสะดวก รวดเร็วและสามารถทำได้บ่อยครั้ง แต่มันไม่ได้ช่วยให้ข้อมูลเราปล่อยภัยเพราะยังไงก็ยังอยู่ในตัวเครื่อง จึงไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก และการเรียกคือข้อมูลก็จำเป็นต้องใช้ App ตัวเดียวกันในการเรียกคืนข้อมูลด้วย

วิธีการที่ 2 คือแบ็กอัพกับโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ทางผู้ผลิตโทรศัพท์แถมมาให้ด้วย แต่หลายๆ คนแทบไม่เคยหยิบออกมาติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์เลย เป็นที่น่าเสียดายจริงๆ โดยมันจะสามารถแบ็กอัพไว้เป็นไฟล์ข้อมูลหรือ Sync ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ เช่น Address Book หรือ Outlook ได้นั่นเอง ยิ่งการ Sync ไปที่โปรแกรมภายนอกเช่นนี้จะมีประโยชน์มากเวลาที่เราเปลี่ยนเครื่องไปเป็นคนละยี่ห้อหรือคนละรุ่นแล้วต้องการย้ายรายชื่อผู้ติดต่อไปไว้ที่เครื่องใหม่ แต่โปรแกรมของโทรศัพท์เครื่องใหม่ก็ต้องรองรับการ Sync ข้อมูลจาก Outlook กลับไปด้วยนะครับ

วิธีสุดท้ายสะดวก ง่าย รวดเร็วและปลอดภัย นั่นคือการใช้ Cloud มาช่วย เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนมักมากับบริการ Cloud เช่น iCloud ของ Apple หรือ Google App ซึ่งสามารถ Sync รายชื่อเบอร์โทรศัพท์ในเครื่องไปเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต รวมถึงรูปภาพ รูปวิดีโอ ข้อมูลอื่นๆ ในโทรศัพท์ก็สามารถอัพโหลดขึ้นไปเก็บไว้ได้ทั้งหมด และสามารถอัพเดตข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่ข้อเสียก็คือคุณต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา และต้องดูปริมาณข้อมูลที่มีการแบ็กอัพด้วยว่าจะใช้แบนด์วิธของอินเทอร์เน็ตมือถือเรามากน้อยแค่ไหน

Facebook Comments