แหกด่านเล่น Facebook แม้จะโดน block

นายเกาเหลาได้อ่านข่าวเรื่อง “10 อันดับเว็บที่ถูกบล็อกมากที่สุด” โดยเขาแบ่งการสำรวจออกเป็น 2 กลุ่มคือการบล็อกตามบ้านกับในออฟฟิศ ปรากฏว่า 5 อันดับแรกมันเหมือนกันเลยคือ 1. Facebook, 2. Myspace, 3. Youtube, 4. DoubleClick, และ 5. Twitter (ดูอันดับอย่างละเอียดได้ที่ www.comtodayMag.com)

เท่าที่ดูก็คงเห็นว่าเป็นเว็บยอดนิยม แถมยังอยู่ในกลุ่ม Social Network ที่เราๆ เอาไว้พูดคุยติดต่อกับเพื่อน ส่วนเหตุที่เลือกบล็อกเว็บเหล่านี้ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นตามบ้านก็คงเป็นประเด็นความเป็นห่วงลูกหลานว่าจะเข้าไปสู่เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ส่วนของออฟฟิศก็คงหนีไม่พ้น

เหตุผลที่บริษัทเขาไม่อยากให้พนักงานหมกมุ่นกับเรื่องไร้สาระ แต่เหรียญนั้นมี 2 ด้าน เพราะที่ว่าไร้สาระอีกด้านก็มีประโยชน์มหาศาล ดังนั้นการที่เราเข้าไปใช้งานไม่ได้เลย ก็เหมือนกับการที่เราปิดโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากเว็บเหล่านี้

ทิปต่อไปนี้คงถูกใจบรรดาคนที่ที่ติด Facebook เข้าเส้นถึงขนาดจะลงแดง คันปากอย่างเม้นต์เพื่อน อยากรู้ว่าเพื่อนทำอะไรกันมาบ้าง หรืออยากอวดภาพอาหารมื้อกลางวันให้เพื่อนดูว่าเรากินแต่อาหารจานด่วน เพราะนายเกาเหลาขอแนะนำ Nutshell Mail เว็บที่จะช่วยให้คุณได้กลับสู่โลกของ Facebook อีกครั้ง (จุ๊ๆ อย่าเอ็ดไป เดี๋ยวฝ่ายไอทีเขารู้จะตามมาบล็อกอีก 555) ว่าแล้วมาดูวิธีใช้งานกันดีกว่าครับ

1. ให้เข้าเว็บไปที่ www.nutshellmail.com จากนั้นก็คลิกที่ Connect with Facebook ซึ่งเมื่อคลิกแล้วเว็บจะค้นหาว่าเราเคยล็อกอิน facebook อะไรไว้ เมื่อเจอแล้วมันก็จะจัดการเชื่อมต่อเข้ากับอีเมล์ที่เราใช้กับ Facebook ทันที

2. รีบไปเช็กอีเมล์ว่าได้รับอีเมล์ยืนยันหรือยัง ถ้าได้ก็คลิกยืนยันให้เรียบร้อย ก็ให้เข้าไปตั้งระยะเวลาที่จะให้ Nutshell Mail ส่งเมล์มาถี่แค่ไหน (ทุกวัน บางวัน หรือ ทุกชั่วโมงก็ยังได้) โดยเปิดเว็บแล้วล็อกอินเข้าไป จากนั้นให้คลิกที่เมนู Delivery Times ถ้าต้องการให้อัพเดตกันทุกชั่วโมงก็ติ๊กเลือกเวลาให้หมด แล้วคลิก Save

3. หลังจากนั้นเพื่อนๆ ก็จะได้รับเมล์จาก NutshellMail ตามวันและเวลาที่กำหนดไว้  รายละเอียดในอีเมล์จะแสดงรายงาน Status Update ของเพื่อนๆ ซึ่งสามารถเลือก Comment  หรือกด Like หรือ Share  ต่อได้เหมือนใช้ Facebook จริงๆ  ถึงแม้จะไม่เพอร์เฟ็กต์แต่ก็พอช่วยแก้อาการลงแดงได้ในระดับหนึ่งครับ

Nutshell

 

พี่มิ้งค์ คอมทูเดย์ “ยังมีวิธีแหกคุกนี้อีกหลายวิธี เช่น หันไปใช้มือถือแทน หรือจะเข้าไปที่ http://m.facebook.com แต่ก็อาจจะได้หน้าจอที่ไม่สวย และใช้ได้แค่บางฟังก์ชันแก้ขัด แต่พี่มิ้งค์ก็อยากย้ำว่าเหรียญมี 2 ด้าน ถ้าเราใช้ผิดมันก็มีแต่โทษ ดังนั้นเล่นแต่พอประมาณ อย่าไปหมกมุ่นจนไม่เป็นอันเรียนหรือทำงาน เพราะสุดท้ายผลเสียจะตกอยู่กับเราเองนั่นแหละครับ”

Facebook Comments